ĐẠI HỌC SƯ PHẠM - www.dhsptn.edu.vn
Trường ĐH Sư phạm - ĐH Thái Nguyên

THÔNG TIN VỀ TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM - ĐHTN

 

I. Giới thiệu chung về Trường

1. Địa chỉ:

- Tên đơn vị: Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên

-  Địa chỉ:  Phường Quang Trung - Thành phố Thái Nguyên

-  Email: phonghanhchinh-tochuc@dhsptn.edu.vn     Điện thoại: 02803.851013

-  Địa chỉ Website: https://www.dhsptn.edu.vn           Fax: 0280. 3857867

2. Lịch sử hình thành và phát triển

Trường Đại học Sư phạm thuộc Đại học Thái Nguyên, trước đây là Trường Đại học Sư phạm Việt Bắc, được thành lập ngày 18 tháng 7 năm 1966 theo Quyết định số 127/CP của Chính phủ Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Địa điểm đầu tiên của Trường tại xã Vinh Quang (nay là xã Phú Lạc), Đức Lương và Phúc Lương huyện Đại Từ tỉnh Thái Nguyên.

Năm 1970, Trường chuyển về địa điểm hiện nay: Phường Quang Trung, Thành phố Thái Nguyên.

Năm 1991, Chính phủ quyết định sáp nhập Trường Cao đẳng Sư phạm Việt Bắc vào Trường Đại học Sư phạm Việt Bắc.

Năm 1994, Chính phủ quyết định thành lập Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học Sư phạm Việt Bắc trở thành trường thành viên của Đại học Thái Nguyên.

II. Sứ mạng và tầm nhìn

1. Sứ mạng

Trường Đại học Sư phạm - ĐHTN là trung tâm lớn đào tạo giáo viên và cán bộ khoa học trình độ Cao đẳng, Đại học và Sau đại học; là cơ sở bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học có uy tín về các lĩnh vực khoa học cơ bản, khoa học giáo dục; phục vụ đắc lực sự nghiệp giáo dục cả nước và có vai trò đặc biệt quan trọng đối với vùng trung du, miền núi phía Bắc Việt Nam.

2. Tầm nhìn

Đến năm 2020 Trường Đại học Sư phạm – ĐHTN là Trường Đại học sư phạm trọng điểm của khu vực trung du, miền núi phía Bắc Việt Nam – một trung tâm đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học có uy tín, ngang tầm với các trường đại học lớn trong nước, vững vàng tiếp cận, hòa nhập với các trường đại học trong khu vực và thế giới. Trường cung cấp cho người học môi trường giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học tốt nhất, có tính chuyên nghiệp cao, đảm bảo cho người học sau khi tốt nghiệp có đủ năng lực cạnh tranh và thích ứng với nền giáo dục phát triển.

3. Chuẩn đầu ra

 Chi tiết.. 

III. Cơ cấu ngành nghề và trình độ đào tạo

Cơ cấu ngành nghề và trình độ đào tạo tính đến tháng 9//2014: Trường đã có 13 Khoa chuyên môn, 02 Bộ môn trực thuộc Trường với 16 ngành cử nhân Sư phạm (27 chương trình đào tạo bậc đại học ngành sư phạm, 05 chương trình đào tạo liên thông, 03 chương trình cao đẳng. Quy mô đào tạo sau đại học của Trường không ngừng tăng lên: 23 ngành đào tạo Thạc sĩ; 13ngành đào tạo Tiến sĩ, với gần 1000 học viên. 

IV. Chiến lược phát triển

Chi tiết..

V. Những thành tích đã đạt được

Trải qua hơn 48 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Sư phạm – ĐHTN đã khẳng định được uy tín và vị thế của mình trong lĩnh vực đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục ở khu vực trung du, Miền núi phía Bắc và trong cả nước. Thành tựu của Trường trong những năm qua đã được Nhà nước  ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý: 03 Huân chương Độc lập (01 hạng Nhất, 01 hạng Nhì, 01 hạng Ba); 05 Huân chương Lao động (01 hạng Nhất, 02 hạng Nhì, 02 hạng Ba). Tính riêng trong 05 năm gần đây, Trường đã vinh dự được tặng thưởng 06 cờ thi đua xuất sắc: 02 Cờ “Đơn vị tiên tiến xuất sắc” của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 02 Cờ “Đơn vị tiên tiến xuất sắc toàn diện, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước” của Chính phủ; 01 Cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc 05 năm 2005-2010” của Tỉnh Thái Nguyên; 01 Cờ Đơn vị xuất sắc của Bộ Công an.

VI. Cơ cấu tổ chức nhà trường

Tóm tắt cơ cấu tổ chức: Gồm 10 phòng ban chức năng; 13 Khoa chuyên môn, 02 bộ môn trực thuộc, 01 Viện nghiên cứu, 01 Trường THPT thực hành, 01 Trung tâm Thông tin và Thư viện, 01 Trung tâm Phát triển Kỹ năng Sư phạm, 01 Trung tâm Ngoại ngữ, 01 Trung tâm Tin học Miền núi và Trung tâm Hợp tác Quốc tế - Đào tạo Tiếng Việt cho người nước ngoài.

Đội ngũ cán bộ viên chức của Trường là 575 người, cán bộ giảng dạy là 396 người, trong đó,  có 01 Giáo sư; 21 Phó giáo sư; 98 tiến sĩ; 226 thạc sĩ; 77 cán bộ có trình độ đại học. Hiện nay có 96 cán bộ đang học nghiên cứu sinh và 23 cán bộ đang học thạc sĩ.

Trải qua 48 năm xây dựng và phát triển của Trường Đại học Sư phạm - ĐHTN, các tổ chức Đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh của nhà trường đã hoạt động có hiệu quả, góp phần đắc lực vào việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Tính đến tháng 9/2014,  Đảng bộ Nhà trường có 26 chi bộ Đảng với tổng số 447 đảng viên. Đảng bộ Trường Đại học Sư phạm thuộc Đại học Thái Nguyên mà trực tiếp là Đảng uỷ nhà trường đã giữ vững vai trò lãnh đạo toàn diện mọi hoạt động của chính quyền và các tổ chức đoàn thể quần chúng trong nhà trường, dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ, toàn bộ hoạt động của nhà trường luôn thể hiện sự thống nhất hướng tới mục tiêu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao vì sự ổn định và phát triển của Nhà trường.

Công đoàn Trường Đại học Sư phạm dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ luôn hoàn thành tốt chức năng một tổ chức chính trị - xã hội của người lao động. Công đoàn có quy chế phối hợp hoạt động cụ thể, hiệu quả với chính quyền và các tổ chức đoàn thể như Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, Hội Cựu chiến binh ... Công đoàn luôn tập hợp được sức mạnh của toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động, ra sức thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Nhà trường với 15 Liên chi đoàn và 01 chi đoàn trực thuộc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ, Đoàn Thanh niên đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa nhằm giáo dục đoàn viên, rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, thi đua học tập, chấp hành nội quy, quy chế. Đồng thời,  thường xuyên tổ chức nhiều hình thức hoạt động phù hợp với tuổi trẻ, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Với những thành tích nổi bật, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Nhà trường đã được tặng nhiều bằng khen của Tỉnh Đoàn, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Cùng với tổ chức Công đoàn và Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Nhà trường còn có tổ chức Hội Sinh viên và Hội Cựu chiến binh. Mặc dù mới thành lập những năm gần đây, hai tổ chức này đã tập hợp đông đảo hội viên, dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu, Hội đã có những hình thức hoạt động phù hợp, góp phần vào việc giữ gìn sự ổn định và hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Nhà trường.

Có thể khẳng định trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, Trường Đại học Sư phạm – ĐHTN là một trung tâm đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu và ứng dụng khoa học giáo dục có uy tín; là một trong các trường có vị trí quan trọng đối với sự nghiệp phát triển giáo dục. Trường Đại học Sư phạm – ĐHTN đã và đang tiếp tục khẳng định vai trò là một trong các trường hàng đầu trong đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục khu vực trung du, miền núi phía Bắc và cả nước.

 

clip

Thống kê

  • Đang truy cập: 15
  • Khách viếng thăm: 13
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 711
  • Tháng hiện tại: 91105
  • Tổng lượt truy cập: 8566515