Khoa Toán - www.dhsptn.edu.vn

­­­­KHOA TOÁN

 

1. Địa chỉ: Khoa Toán - Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên

Tel: 02803 856894;

Email: khoatoan@dhsptn.edu.vn

Website: khoatoan.dhsptn.edu.vn

2. Quá trình hình thành và phát triển

Khoa Toán - Trường Ðại học Sư phạm thuộc Ðại học Thái nguyên (Trường Ðại học Sư phạm Việt Bắc trước đây) được thành lập ngày 18-7-1966 tại xã Vinh Quang  Huyện Đại từ tỉnh Thái Nguyên, với nhiệm vụ đào tạo giáo viên môn Toán phục vụ sự nghiệp giáo dục trong cả nước, đặc biệt là các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc. Hơn 45 năm xây dựng và phát triển, khoa Toán đã có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp giáo dục và phát triển đất nước, đồng thời đã khẳng định là một trong những đơn vị đào tạo giáo viên có uy tín, chất lượng hàng đầu nước ta.

Năm 1973 sau khi hiệp định Pari giữa Việt nam và Hoa kỳ được ký kết, khoa Toán đã rời địa điểm sơ tán ở Ðại từ về địa điểm hiện nay của trường tại Phường Quang Trung, thành phố Thái nguyên. Kể từ ngày đó đến nay khoa Toán đã trải qua nhiều thay đổi:

Năm 1991 khoa đón nhận 23 cán bộ giảng dạy Toán từ Trường Cao đảng sư phạm Việt Bắc sát nhập về. Khoa Toán đảm nhận thêm nhiệm đào tạo giáo viên THCS có trình độ CÐSP các môn Toán, Toán-Lý, Toán-Tin.

Năm 1994, với sự ra đời của Ðại học Thái Nguyên, khoa Toán được bổ sung một đội ngũ gồm các giảng viên dạy toán của các khoa cơ bản từ các Trường thành viên trong ÐHTN. Thời kỳ này số CBGD trong khoa lên tới gần 100 đồng chí. Khoa Toán được giao thêm nhiệm vụ giảng dạy các học phần Toán cơ bản và Tin học cơ sở cho tất cả các trường thành viên trong ÐHTN.

Trong các năm từ 1998 đến 2004 với sự thành lập của các đơn vị: Khoa Đào tạo giáo viên THCS, Khoa Công nghệ thông tin và Khoa Khoa học Tự nhiên, một số cán bộ giảng dạy của khoa Toán đã được điều động sang các đơn vị trên nhận nhiệm vụ mới.

Mặc dù có nhiều biến động đổi về nhiệm vụ chính trị cũng như đội ngũ cán bộ, nhưng trong bất kỳ hoàn cảnh nào Khoa Toán vẫn luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Ðội ngũ cán bộ trưởng thành từ khoa Toán đã khẳng định vị trí của mình trên nhiều cương vị công tác mới ở khắp mọi miền của tổ quốc.

Trong giai đoạn hiện nay, đội ngũ các Thầy, Cô giáo tham gia giảng dạy từ những ngày đầu thành lập khoa đã nghỉ hưu. Thế hệ tiếp theo đã trưởng thành và đa số được điều động lên đảm nhận các trọng trách của các đơn vị trong trường và ÐHTN. Một thế hệ mới của khoa Toán với gần 70% giảng viên có độ tuổi dưới 35 đang tiếp tục phấn đấu và trưởng thành, tiếp bước các thế hệ đi trước trong sự nghiệp trồng người, xây dựng một khoa Toán ngày càng vững mạnh ngang tầm với các khoa Toán ở các trường đại học hàng đầu của đất nước.

    Hiện nay khoa có 43 cán bộ công chức, 15 Tiến sĩ (34,88%) trong đó có 1 Phó Giáo sư, 25 Thạc sĩ (58.14%), trong đó có 12 đang là nghiên cứu sinh (3 học nước ngoài), 3 Cử nhân (6.98%) với 4 đang học cao học. Khoa có 7 bộ môn: Giải tích; Hình học; Ðại số; Lý luận và Phương pháp giảng dạy bộ môn Toán; Toán ứng dụng; Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin. Nhiệm vụ chính của khoa là đào tạo hai ngành đại học sư phạm Toán, sư phạm Tin; ba chuyên ngành đào tạo cao học Giải tích; Ðại số và lý thuyết số; Lý luận và phương pháp dạy học toán; hai chuyên ngành đào tạo Tiến sĩ (Giải tích và Lý luận & phương pháp dạy học bộ môn Toán) ngoài ra còn giảng dạy các môn học thuộc các lĩnh vực toán và tin học cho các ngành đào tạo khác của trường. Về quy mô đào tạo, năm học 2014-2015 khoa Toán đang đào tạo hơn 1500 sinh viên; 2 khoá cao học với hơn 100 học viên, 14 nghiên cứu sinh (không kể 4  người đã bảo vệ Luận án), ngoài ra còn có một số lớp đại học hệ vừa làm vừa học tại các địa phương. Hàng năm sinh viên của khoa đều tham dự thi Olympic sinh viên Toán học và Tin học toàn quốc và đều đạt giải.  Năm 2014 đạt được 3 giải Nhì, 3 giải Ba, 2 giải Khuyến khích trong các kỳ thi Olympic Toán và Tin sinh viên toàn quốc. Phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên cũng phát triển mạnh và đã đạt được những thành tích đáng kể, nhiều đề tài NCKH đã được nghiệm thu và đánh giá tốt, trong 5 năm gần đây đã có 2 đề tài đạt giải khuyến khích Sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc do Bộ GD&ÐT tổ chức.

Song song với việc nâng cao chất lượng đào tạo, đội ngũ cán bộ của khoa luôn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Hàng năm khoa thường xuyên tổ chức Semina khoa học, có nhiều cán bộ của khoa được cử đi nghiên cứu và tham dự hội thảo ở trong và ngoài nước. Nhiều bài báo khoa học của các cán bộ trong khoa đã được đăng ở các tạp chí chuyên ngành trong và ngoài nước. Hiện cán bộ khoa đang chủ trì 5 đề tài NCKH cấp Đại học và nhiều đề tài NCKH cấp trường.

Từ năm 1999 đến nay khoa Toán liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, được Bộ Trưởng Bộ GD&ÐT tặng Bằng khen. Các bộ môn đều đạt tập thể lao động tiên tiến và tập thể lao động xuất sắc, 100% cán bộ giảng dạy là giảng viên giỏi các cấp, trong đó có nhiều đồng chí được nhận Bằng khen của Bộ trưởng và đanh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ. Năm 2010 khoa Toán đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước. Công đoàn khoa luôn là Công đoàn bộ phận vững mạnh, nhiều công đoàn viên được công nhận là công đoàn viên xuất sắc. Phong trào văn nghệ, thể dục thể thao của khoa Toán luôn đạt được nhiều thành tích cao trong toàn trường.

So với 45 năm trước đây, đội ngũ, quy mô đào tạo, loại hình đào tạo của khoa Toán vẫn không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Tuy nhiên để đáp ứng được những nhiệm vụ mới trong tình hình phát triển mạnh mẽ của đất nước hiện nay, khoa Toán vẫn phải không ngừng phấn đấu phát triển. Khoa đã xây dựng kế hoạch chiến lược đến năm 2015 với những định hướng lớn sau:

Xây dựng đội ngũ có trình độ cao, phấn đấu đến năm 2015 khoa sẽ có trên 45% có trình độ Tiến sĩ.

Phát triển năng lực khoa học công nghệ theo các hướng nghiên cứu Toán cơ bản, Tin học ứng dụng.

Nâng cao chất lượng đào tạo thông qua việc nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và điều chỉnh chương trình đào tạo tương đương với những trường hàng đầu khu vực.

Mở rộng quy mô đào tạo và các ngành đạo tạo theo hướng phát triển đào tạo sau đại học. Mở ngành đào tạo Tiến sĩ chuyên ngành Lý luận và phương pháp dạy học Toán học.

Tăng cường hợp tác với các trường đại học lớn trong và ngoài nước trong các  lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học.

3. Chức năng, nhiệm vụ chuyên môn của các Khoa

a) Xây dựng chương trình, phát triển chương trình đào tạo trình độ đại học và sau đại học đối với các chuyên ngành đào tạo thuộc ngành Toán học và ngành Tin học;

b) Quản lý, tổ chức đào tạo trình độ đại học các chương trình Sư phạm Toán và Sư phạm Tin;

c) Quản lý, tổ chức đào tạo các chương trình đào tạo sau đại học thuộc các ngành Toán và Tin học;

d) Phối hợp với Phòng Đào tạo xây dựng đề án mở các mã ngành đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ về lĩnh vực Toán học và lĩnh vực Tin học;

đ) Tổ chức giảng dạy môn Tin học cơ sở trong toàn trường;

e) Phối hợp với các Khoa khác thực hiện tốt chương trình liên thông nhóm ngành.

g) Phối hợp với Khoa Giáo dục Tiểu học, Khoa Giáo dục Mầm non tổ chức thực hiện và phát triển chương trình đào tạo của ngành Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Mầm non;

h) Tham gia bồi dưỡng giáo viên phổ thông các ngành Toán, Tin;

i) Tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực Toán, Tin;

k) Phối hợp với Phòng Hành chính – Tổ chức làm tốt công tác quản lý, quy hoạch, kế hoạch, xây dựng phát triển đội ngũ cán bộ giảng dạy chuyên ngành Toán, Tin;

l) Phối hợp với Phòng Công tác Học sinh sinh viên và Phòng Đào tạo, Ban Quản lý Ký túc xá, chính quyền địa phương quản lý người học;

m) Phối hợp với Phòng Thanh tra – Pháp chế, Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục thực hiện tốt các hoạt động kiểm tra, giám sát chuyên môn, thi, đảm bảo chất lượng đào tạo chuyên ngành;

n) Phối hợp với Phòng Khoa học - Công nghệ và Hợp tác Quốc tế triển khai các đề tài, dự án chuyên ngành, nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học chuyên ngành cho giảng viên, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh;

o) Phối hợp với các Phòng chức năng, Trung tâm, các Ban thực hiện các nhiệm vụ quản lý tài sản công của Trường và các hoạt động phục vụ người học;

p) Thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn khác do Hiệu trưởng phân công. 

4. Đội ngũ cán bộ

► Bộ môn Hình học Đại số

TS Trần Huệ Minh (Trưởng BM)

ThS Trần Đình Minh (Phó  BM)

TS Lê Tùng Sơn 

TS Nguyễn Thị Tuyết Mai

TS Dương Quang Hải  

ThS Nguyễn Văn Ninh (NCS tại Viện Toán)

TS Trần Nguyên An (Phó trưởng khoa)

TS Nguyễn Văn Hoàng (Phòng KH-CN&HTQT)

TS Trần Đỗ Minh Châu 

ThS Lưu Phương Thảo   (NCS)

ThS Nguyễn Thị Ánh Hằng

ThS Hoàng Ngọc Yến 

ThS Trần Thị Hồng Minh

CN Tạ Thị Thảo (Cán bộ văn phòng)

 

► Bộ môn Giải tích và Toán ứng dụng

TS Bùi Thế Hùng  (Trưởng BM)                 

TS Trần Đình Hùng  (Phó BM)        

PGS.TS Phạm Hiến Bằng

PGS.TS Hà Trần Phương (Ban Giám hiệu)

TS Nguyễn Thị Ngân (Phòng thanh tra pháp chế)

TS Phạm Thị Thuỷ  (HT THPT Thái Nguyên)

TS Nguyễn Văn Thìn           

TS Trịnh Thị Diệp Linh

ThS Lê Quang Ninh          (NCS)

ThS Nông Quỳnh Vân  (NCS tại Hàn Quốc)

ThS Giáp Văn Sự

 

► Bộ môn Lý luận và Phương pháp dạy học Toán

TS Bùi Thị Hạnh Lâm   (Trưởng BM)

PGS.TS Cao Thị Hà   (Trưởng khoa)

PGS.TS Nguyễn Danh Nam  (Phòng Đào tạo)

PGS. TS Trần Việt Cường  (Phòng Khảo thí)

TS Đỗ Thị Trinh                     

TS Trịnh Thị Phương Thảo

ThS Trần Nguyệt Anh

ThS Phan Phương Thảo     (NCS)

 

► Bộ môn Khoa học máy tính

ThS Nguyễn Văn Trường    (Trưởng BM, NCS) 

TS Triệu Hải Long                 (Posdoc tại Nhật)

ThS Lương Hồng Lan           (NCS)

ThS Ngô Tú Quyên               (NCS)

ThS Lê Bích Liên

ThS Phạm Văn Tiến

 

► Bộ mộn Hệ thống thông tin

TS Nguyễn Mạnh Đức         (Trưởng BM)

TS Vũ Mạnh Xuân              

ThS Nguyễn Thu Hiền           (NCS)

ThS Trần Ngọc Hà                (NCS)

ThS Trương Thị Hương

ThS  Vũ Đức Quang              (NCS tại Đài Loan)

 

Tổng số: 45, trong đó:

- Có 24 người có học vị Tiến sĩ chiếm 53.33 %.

- Có 20 người có trình độ Thạc sĩ chiếm 44.45%. (trong đó có 10 đang là Nghiên cứu sinh)

- Có 1 người có trình độ Cử nhân chiếm 2.22 %. 

 

4. Thông tin về ngành nghề

- Chuyên ngành đào tạo:

1) Hệ Đại học: 3 Chương trình đào tạo:

- Cử nhân Sư phạm Toán học Chất lượng cao

- Cử nhân Sư phạm Toán học

- Cử nhân Sư phạm Tin học.

2) Trình độ Thạc sĩ: 3 chuyên ngành

Giải tích;

Đại số và Lý thuyết số;

Lý luận và phương pháp dạy học bộ môn toán.

3) Trình độ tiến sĩ: 2 chuyên ngành

Chuyên ngành  Giải tích

Chuyên ngành Lý luận và phương pháp dạy học bộ môn Toán