Khoa Toán - www.dhsptn.edu.vn

­­­­KHOA TOÁN

 

1. Địa chỉ: Khoa Toán - Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên

Tel: 02083 856894;

Email: khoatoan@dhsptn.edu.vn

Website: khoatoan.dhsptn.edu.vn

2. Quá trình hình thành và phát triển

Khoa Toán - Trường Ðại học Sư phạm thuộc Ðại học Thái nguyên (Trường Ðại học Sư phạm Việt Bắc trước đây) được thành lập ngày 18-7-1966 tại xã Vinh Quang  Huyện Đại từ tỉnh Thái Nguyên, với nhiệm vụ đào tạo giáo viên môn Toán phục vụ sự nghiệp giáo dục trong cả nước, đặc biệt là các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc. Hơn 45 năm xây dựng và phát triển, khoa Toán đã có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp giáo dục và phát triển đất nước, đồng thời đã khẳng định là một trong những đơn vị đào tạo giáo viên có uy tín, chất lượng hàng đầu nước ta.

Năm 1973 sau khi hiệp định Pari giữa Việt nam và Hoa kỳ được ký kết, khoa Toán đã rời địa điểm sơ tán ở Ðại từ về địa điểm hiện nay của trường tại Phường Quang Trung, thành phố Thái nguyên. Kể từ ngày đó đến nay khoa Toán đã trải qua nhiều thay đổi:

Năm 1991 khoa đón nhận 23 cán bộ giảng dạy Toán từ Trường Cao đảng sư phạm Việt Bắc sát nhập về. Khoa Toán đảm nhận thêm nhiệm đào tạo giáo viên THCS có trình độ CÐSP các môn Toán, Toán-Lý, Toán-Tin.

Năm 1994, với sự ra đời của Ðại học Thái Nguyên, khoa Toán được bổ sung một đội ngũ gồm các giảng viên dạy toán của các khoa cơ bản từ các Trường thành viên trong ÐHTN. Thời kỳ này số CBGD trong khoa lên tới gần 100 đồng chí. Khoa Toán được giao thêm nhiệm vụ giảng dạy các học phần Toán cơ bản và Tin học cơ sở cho tất cả các trường thành viên trong ÐHTN.

Trong các năm từ 1998 đến 2004 với sự thành lập của các đơn vị: Khoa Đào tạo giáo viên THCS, Khoa Công nghệ thông tin và Khoa Khoa học Tự nhiên, một số cán bộ giảng dạy của khoa Toán đã được điều động sang các đơn vị trên nhận nhiệm vụ mới.

Mặc dù có nhiều biến động đổi về nhiệm vụ chính trị cũng như đội ngũ cán bộ, nhưng trong bất kỳ hoàn cảnh nào Khoa Toán vẫn luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Ðội ngũ cán bộ trưởng thành từ khoa Toán đã khẳng định vị trí của mình trên nhiều cương vị công tác mới ở khắp mọi miền của tổ quốc.

Trong giai đoạn hiện nay, đội ngũ các Thầy, Cô giáo tham gia giảng dạy từ những ngày đầu thành lập khoa đã nghỉ hưu. Thế hệ tiếp theo đã trưởng thành và đa số được điều động lên đảm nhận các trọng trách của các đơn vị trong trường và ÐHTN. Một thế hệ mới của khoa Toán với gần 70% giảng viên có độ tuổi dưới 35 đang tiếp tục phấn đấu và trưởng thành, tiếp bước các thế hệ đi trước trong sự nghiệp trồng người, xây dựng một khoa Toán ngày càng vững mạnh ngang tầm với các khoa Toán ở các trường đại học hàng đầu của đất nước.

    Hiện nay khoa có 43 cán bộ công chức, 15 Tiến sĩ (34,88%) trong đó có 1 Phó Giáo sư, 25 Thạc sĩ (58.14%), trong đó có 12 đang là nghiên cứu sinh (3 học nước ngoài), 3 Cử nhân (6.98%) với 4 đang học cao học. Khoa có 7 bộ môn: Giải tích; Hình học; Ðại số; Lý luận và Phương pháp giảng dạy bộ môn Toán; Toán ứng dụng; Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin. Nhiệm vụ chính của khoa là đào tạo hai ngành đại học sư phạm Toán, sư phạm Tin; ba chuyên ngành đào tạo cao học Giải tích; Ðại số và lý thuyết số; Lý luận và phương pháp dạy học toán; hai chuyên ngành đào tạo Tiến sĩ (Giải tích và Lý luận & phương pháp dạy học bộ môn Toán) ngoài ra còn giảng dạy các môn học thuộc các lĩnh vực toán và tin học cho các ngành đào tạo khác của trường. Về quy mô đào tạo, năm học 2014-2015 khoa Toán đang đào tạo hơn 1500 sinh viên; 2 khoá cao học với hơn 100 học viên, 14 nghiên cứu sinh (không kể 4  người đã bảo vệ Luận án), ngoài ra còn có một số lớp đại học hệ vừa làm vừa học tại các địa phương. Hàng năm sinh viên của khoa đều tham dự thi Olympic sinh viên Toán học và Tin học toàn quốc và đều đạt giải.  Năm 2014 đạt được 3 giải Nhì, 3 giải Ba, 2 giải Khuyến khích trong các kỳ thi Olympic Toán và Tin sinh viên toàn quốc. Phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên cũng phát triển mạnh và đã đạt được những thành tích đáng kể, nhiều đề tài NCKH đã được nghiệm thu và đánh giá tốt, trong 5 năm gần đây đã có 2 đề tài đạt giải khuyến khích Sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc do Bộ GD&ÐT tổ chức.

Song song với việc nâng cao chất lượng đào tạo, đội ngũ cán bộ của khoa luôn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Hàng năm khoa thường xuyên tổ chức Semina khoa học, có nhiều cán bộ của khoa được cử đi nghiên cứu và tham dự hội thảo ở trong và ngoài nước. Nhiều bài báo khoa học của các cán bộ trong khoa đã được đăng ở các tạp chí chuyên ngành trong và ngoài nước. Hiện cán bộ khoa đang chủ trì 5 đề tài NCKH cấp Đại học và nhiều đề tài NCKH cấp trường.

Từ năm 1999 đến nay khoa Toán liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, được Bộ Trưởng Bộ GD&ÐT tặng Bằng khen. Các bộ môn đều đạt tập thể lao động tiên tiến và tập thể lao động xuất sắc, 100% cán bộ giảng dạy là giảng viên giỏi các cấp, trong đó có nhiều đồng chí được nhận Bằng khen của Bộ trưởng và đanh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ. Năm 2010 khoa Toán đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước. Công đoàn khoa luôn là Công đoàn bộ phận vững mạnh, nhiều công đoàn viên được công nhận là công đoàn viên xuất sắc. Phong trào văn nghệ, thể dục thể thao của khoa Toán luôn đạt được nhiều thành tích cao trong toàn trường.

So với 45 năm trước đây, đội ngũ, quy mô đào tạo, loại hình đào tạo của khoa Toán vẫn không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Tuy nhiên để đáp ứng được những nhiệm vụ mới trong tình hình phát triển mạnh mẽ của đất nước hiện nay, khoa Toán vẫn phải không ngừng phấn đấu phát triển. Khoa đã xây dựng kế hoạch chiến lược đến năm 2015 với những định hướng lớn sau:

Xây dựng đội ngũ có trình độ cao, phấn đấu đến năm 2015 khoa sẽ có trên 45% có trình độ Tiến sĩ.

Phát triển năng lực khoa học công nghệ theo các hướng nghiên cứu Toán cơ bản, Tin học ứng dụng.

Nâng cao chất lượng đào tạo thông qua việc nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và điều chỉnh chương trình đào tạo tương đương với những trường hàng đầu khu vực.

Mở rộng quy mô đào tạo và các ngành đạo tạo theo hướng phát triển đào tạo sau đại học. Mở ngành đào tạo Tiến sĩ chuyên ngành Lý luận và phương pháp dạy học Toán học.

Tăng cường hợp tác với các trường đại học lớn trong và ngoài nước trong các  lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học.

3. Chức năng, nhiệm vụ chuyên môn của các Khoa

a) Xây dựng chương trình, phát triển chương trình đào tạo trình độ đại học và sau đại học đối với các chuyên ngành đào tạo thuộc ngành Toán học và ngành Tin học;

b) Quản lý, tổ chức đào tạo trình độ đại học các chương trình Sư phạm Toán và Sư phạm Tin;

c) Quản lý, tổ chức đào tạo các chương trình đào tạo sau đại học thuộc các ngành Toán và Tin học;

d) Phối hợp với Phòng Đào tạo xây dựng đề án mở các mã ngành đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ về lĩnh vực Toán học và lĩnh vực Tin học;

đ) Tổ chức giảng dạy môn Tin học cơ sở trong toàn trường;

e) Phối hợp với các Khoa khác thực hiện tốt chương trình liên thông nhóm ngành.

g) Phối hợp với Khoa Giáo dục Tiểu học, Khoa Giáo dục Mầm non tổ chức thực hiện và phát triển chương trình đào tạo của ngành Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Mầm non;

h) Tham gia bồi dưỡng giáo viên phổ thông các ngành Toán, Tin;

i) Tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực Toán, Tin;

k) Phối hợp với Phòng Hành chính – Tổ chức làm tốt công tác quản lý, quy hoạch, kế hoạch, xây dựng phát triển đội ngũ cán bộ giảng dạy chuyên ngành Toán, Tin;

l) Phối hợp với Phòng Công tác Học sinh sinh viên và Phòng Đào tạo, Ban Quản lý Ký túc xá, chính quyền địa phương quản lý người học;

m) Phối hợp với Phòng Thanh tra – Pháp chế, Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục thực hiện tốt các hoạt động kiểm tra, giám sát chuyên môn, thi, đảm bảo chất lượng đào tạo chuyên ngành;

n) Phối hợp với Phòng Khoa học - Công nghệ và Hợp tác Quốc tế triển khai các đề tài, dự án chuyên ngành, nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học chuyên ngành cho giảng viên, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh;

o) Phối hợp với các Phòng chức năng, Trung tâm, các Ban thực hiện các nhiệm vụ quản lý tài sản công của Trường và các hoạt động phục vụ người học;

p) Thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn khác do Hiệu trưởng phân công. 

4. Đội ngũ cán bộ

 

STT

Họ và tên

Ảnh

Chức vụ

Số điện thoại

Email

1

TS Trần Huệ Minh

Trưởng Bộ môn

0912.737.474

tranhueminh@dhsptn.edu.vn

2

TS Lê Tùng Sơn

GVC

0913.031.308

letungson@dhsptn.edu.vn

3

TS Nguyễn Thị Tuyết Mai

 

GVC

0983.691.105

nguyentuyetmai@dhsptn.edu.vn

4

ThS Nguyễn Văn Ninh

 

NCS tại Viện Toán

0978.692.822

nguyenvanninh@dhsptn.edu.vn

5

TS Trần Nguyên An

Phó Trưởng khoa

0978.557.969

trannguyenan@dhsptn.edu.vn

6

PGS.TS Nguyễn Văn Hoàng

GV, Phó Trưởng P.KHCN&HTQT

0915.095.713

hoangnv@dhsptn.edu.vn

7

TS Trần Đỗ Minh Châu

 

GV

0979846468

trandominhchau@dhsptn.edu.vn

8

ThS Lưu Phương Thảo  

GV

0914.967.666

luuphuongthao@dhsptn.edu.vn

9

ThS Nguyễn Thị Ánh Hằng

GV

01695.351.782

nguyenanhhang@dhsptn.edu.vn

10

ThS Hoàng Ngọc Yến

GV

0973.410.817

hoangngocyen@dhsptn.edu.vn

11

ThS Trần Thị Hồng Minh

GV

0973.268.338

tranhongminh@dhsptn.edu.vn

12

CN Tạ Thị Thảo

 

Cán bộ văn phòng

0947.041.199

tathao@dhsptn.edu.vn

13

TS Dương Quang Hải

GV

0981.400.781

duongquanghai@dhsptn.edu.vn

 

 

Bộ môn Giải tích và Toán ứng dụng

 

STT

Họ và tên

Ảnh

Chức vụ

Số điện thoại

Email

1

TS Bùi Thế Hùng

Trưởng Bộ môn

0912.446.929

buithehung@dhsptn.edu.vn

2

TS Trần Đình Hùng

Phó Bộ môn

0948.888.998

trandinhhung@dhsptn.edu.vn

3

PGS.TS Phạm Hiến Bằng

GV

0912.454.595

phamhienbang@dhsptn.edu.vn

4

PGS.TS Hà Trần Phương

Phó Hiệu trưởng

0913.546.296

hatranphuong@dhsptn.edu.vn

5

TS Nguyễn Thị Ngân

Trưởng P. Thanh tra – Pháp chế

0979.791.223

nguyenthingan@dhsptn.edu.vn

6

TS Phạm Thị Thuỷ

Hiệu trưởng Trường THPT TN

0913.005.027

phamthithuy-thpt@dhsptn.edu.vn

7

TS Nguyễn Văn Thìn

GV

01674.702.548

nguyenvanthin@dhsptn.edu.vn

8

TS Trịnh Thị Diệp Linh

GV

0916.777.403

trinhdieplinh@dhsptn.edu.vn

9

ThS Lê Quang Ninh

NCS

0989.936.789

lequangninh@dhsptn.edu.vn

10

ThS Nông Quỳnh Vân

 

NCS tại Hàn Quốc

01648.502.388

nongquynhvan@dhsptn.edu.vn

11

ThS Giáp Văn Sự

GV

01674.701.490

giapvansu@dhsptn.edu.vn

 

 

 

Lý luận và phương pháp dạy học môn Toán

 

STT

Họ và tên

Ảnh

Chức vụ

Số điện thoại

Email

1

TS Bùi Thị Hạnh Lâm

Trưởng Bộ môn

0917.371.386

buihanhlam@dhsptn.edu.vn

2

PGS.TS Cao Thị Hà

Trưởng khoa

0986.300.505

caothiha@dhsptn.edu.vn

3

PGS.TS Nguyễn Danh Nam

Trưởng P. KHCN&HTQT

0979.446.224

danhnam.nguyen@dhsptn.edu.vn

4

PGS. TS Trần Việt Cường

Phó Trưởng P. Đào tạo

0978.626.727

tranvietcuong@dhsptn.edu.vn

5

TS Đỗ Thị Trinh 

GV

0912.737.873

dothitrinh@dhsptn.edu.vn

6

TS Trịnh Thị Phương Thảo

GV

0983.053.500

trinhphuongthao@dhsptn.edu.vn

7

ThS Trần Nguyệt Anh

GVC

0915.214.433

trannguyetanh@dhsptn.edu.vn

8

ThS Phan Thị Phương Thảo

NCS

0915.563.714

phanphuongthao@dhsptn.edu.vn

 

 

 

Khoa học máy tính 

 

STT

Họ và tên

Ảnh

Chức vụ

Số điện thoại

Email

1

ThS Nguyễn Văn Trường

Phó Trưởng BM

0915.016.063

nguyenvantruong@dhsptn.edu.vn

2

TS Triệu Hải Long

Posdoc tại Nhật

01677.558.188

trieuhailong@dhsptn.edu.vn

3

ThS Lương Thị Hồng Lan 

GV, NCS

0975.286.979

luonghonglan@dhsptn.edu.vn

4

ThS Ngô Thị Tú Quyên

GV, NCS

0915.023.306

ngotuquyen@dhsptn.edu.vn

5

ThS Lê Bích Liên

GV

0983.444.586

lebichlien@dhsptn.edu.vn

6

ThS Phạm Văn Tiến

GV

0988.777.242

phamvantien@dhsptn.edu.vn

 

 

 

 

Hệ thống thông tin

 

STT

Họ và tên

Ảnh

Chức vụ

Số điện thoại

Email

1

TS Nguyễn Mạnh Đức

Trưởng BM

0915.564.249

nguyenmanhduc@dhsptn.edu.vn

2

TS. Vũ Mạnh Xuân

GV

0912.700.396

vumanhxuan@dhsptn.edu.vn

3

ThS Nguyễn Thị Thu Hiền

GV, NCS

0982.203.129

nguyenthuhien@dhsptn.edu.vn

4

ThS Trần Ngọc Hà 

GV, NCS

0983.168.400

tranngocha@dhsptn.edu.vn

5

ThS Trương Thị Hương

GV

01674.680.036

truongthihuong@dhsptn.edu.vn

6

ThS Vũ Đức Quang

NCS tại Đài Loan

01652.340.851

vuducquang@dhsptn.edu.vn

 

Tổng số: 45, trong đó:

- Có 24 người có học vị Tiến sĩ chiếm 53.33 %.

- Có 20 người có trình độ Thạc sĩ chiếm 44.45%. (trong đó có 10 đang là Nghiên cứu sinh)

- Có 1 người có trình độ Cử nhân chiếm 2.22 %. 

4. Thông tin về ngành nghề

- Chuyên ngành đào tạo:

1) Hệ Đại học: 3 Chương trình đào tạo:

- Cử nhân Sư phạm Toán học Chất lượng cao

- Cử nhân Sư phạm Toán học

- Cử nhân Sư phạm Tin học.

2) Trình độ Thạc sĩ: 3 chuyên ngành

Giải tích;

Đại số và Lý thuyết số;

Lý luận và phương pháp dạy học bộ môn toán.

3) Trình độ tiến sĩ: 2 chuyên ngành

Chuyên ngành  Giải tích

Chuyên ngành Lý luận và phương pháp dạy học bộ môn Toán