Thông báo thực hiện nếp sống văn hóa học đường - www.dhsptn.edu.vn

Thông báo thực hiện nếp sống văn hóa học đường

Đăng lúc: Thứ ba - 22/09/2015 14:27 - Tác giả bài viết: Hanalan
Theo Quyết định số 2405/QĐ-CT HSSV ngày 11 tháng 8 năm 2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm: Quy định về việc thực hiện nếp sống văn hóa học đường đối với học viên và sinh viên

Chương I

QUY ĐỊNH CHUNG

Điều 1. Mục tiêu chung

          1. Đảm bảo tính nghiêm túc hướng tới mục tiêu giáo dục toàn diện tại Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên.

          2. Thể hiện tính văn minh, lịch sự, tôn trọng mọi người và tôn trọng bản thân; góp phần giáo dục phẩm chất chính trị, đạo đức và lối sống lành mạnh; xây dựng phong cách ứng xử chuẩn mực của sinh viên, học viên trong học tập, nghiên cứu và làm việc tại Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên.

Điều 2. Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng

          Văn bản này quy định về trang phục, giao tiếp, ứng xử, bảo vệ tài sản, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quan, môi trường của sinh viên, học viên (sau đây gọi chung là người học) tại Trường Đại học    Sư phạm Thái Nguyên.

Chương II

NHỮNG QUY ĐỊNH CỤ THỂ

Điều 3. Quy định về Trang phục

1. Khi đến Trường, người học phải đeo Thẻ sinh viên, học viên và phải thực hiện trong toàn bộ thời gian ở Trường, xuất trình Thẻ khi có yêu cầu.

2. Người học khi đến Trường mặc quần dài, váy dài; áo sơ mi hoặc áo phông có cổ; đi giày hoặc dép có quai hậu; khi đi thực hành, trong giờ học môn Giáo dục thể chất trang phục theo quy định; khuyến khích nữ mặc áo dài; đầu tóc phải gọn gàng, không nhuộm màu tóc khác biệt, phản cảm.

3.Trang phục dự lễ đón khách nước ngoài: Nữ mặc bộ áo dài truyền thống; nam mặc áo sơ mi sáng màu, cho áo vào trong quần, quần âu sẫm mầu (đen hoặc xanh), thắt cà vạt; đi giày, dép có quai hậu. (Khuyến khích người học mặc trang phục này vào các ngày thứ hai hàng tuần).

4. Nghiêm cấm người học đến Trường học tập và sinh hoạt đi dép lê, mặc các loại trang phục như: áo hở vai, hở lưng, hở nách, áo quá ngắn, quần sooc, váy ngắn… và các loại trang phục phản cảm khác.

Điều 4. Quy định về giao tiếp và ứng xử

1. Khi giao tiếp phải thể hiện tác phong, tư cách của người giáo viên, gương mẫu trong lời nói, cử chỉ và hành động; đối với Thầy, Cô, Cán bộ công nhân viên chức và Khách phải kính trọng, lễ phép; đối với bạn bè phải tôn trọng, thân ái và sẵn sàng giúp đỡ nhau trong học tập và rèn luyện.

2. Người học phải đứng chào khi giảng viên vào lớp và khi kết thúc giờ giảng, phải chờ giảng viên cho phép mới được ra khỏi lớp học.

3. Tuyệt đối không sử dụng điện thoại di động, mất trật tự trong giờ học, sinh hoạt và hội họp.

4. Nghiêm cấm hút thuốc lá, sử dụng đồ ăn, nước uống có cồn trên giảng đường, trong lớp học và trong các hoạt động tập thể khác của Trường.

5. Quan hệ bạn bè trong sáng, lành mạnh phù hợp với truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc; nghiêm cấm những hành vi không lành mạnh trong khuôn viên của Trường.

6. Không nói tục, chửi bậy, chửi thề; không xúc phạm danh dự, nhân phẩm, thân thể của người khác.

Điều 5. Quy định về bảo vệ tài sản

1. Người học phải có trách nhiệm giữ gìn, bảo vệ và sử dụng an toàn, tiết kiệm, có hiệu quả tài sản của nhà trường và của cá nhân.

2. Không xé hoặc làm nhàu nát tài liệu, sách báo; không hủy hoại, phá phách làm hư hỏng các trang thiết bị và các tài sản khác của nhà trường; tắt đèn, quạt trong các phòng học sau khi tan học… Tuân thủ nghiêm các quy định khác của Trường về bảo bảo vệ tài sản.

3. Khi tham gia các hoạt động được tổ chức tại các Hội trường phải có ý thức giữ gìn, bảo vệ trang thiết bị trong Hội trường. Nghiêm cấm đưa vào Hội trường các chất dễ gây cháy, nổ, vật dụng cồng kềnh, sắc, nhọn; xê dịch các trang thiết bị, vật dụng trong Hội trường…

Điều 6. Quy định về giữ gìn an ninh trật tự

1. Phải chấp hành nghiêm chỉnh các nội quy, quy định của Trường và đơn vị nơi đến làm việc, học tập và nghiên cứu.

2. Chơi thể thao đúng nơi quy định.

3. Không tự ý tập trung đông người gây rối trật tự công cộng trong và ngoài khu vực Trường; nghiêm cấm phao tin đồn nhảm; không chứa chấp các loại tội phạm; cấm đánh bạc, cá độ, trộm cắp dưới mọi hình thức; không tự ý tổ chức uống rượu bia trong khuôn viên Trường.

4. Không phát ngôn hoặc có các hình thức, hành vi xuyên tạc nội dung giáo dục, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

5. Không truyền bá tôn giáo, tiến hành các nghi thức tôn giáo, tuyên truyền chống phá Nhà nước; không tham gia biểu tình, lập hội và các hình thức hoạt động khác trái với quy định của pháp luật.

6. Không tham gia tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm, mê tín dị đoan; cấm in sao, phát tán, sử dụng các tài liệu có nội dung phản động, bạo lực, đồi trụy. Không được truy cập vào các Website không lành mạnh.

7. Không tàng trữ, vận chuyển, trao đổi, mua bán, sử dụng, mang vũ khí, hung khí, chất cháy, nổ, các loại hóa chất độc hại trái phép trong khuôn viên Trường.

Điều 7. Quy định về an toàn giao thông

1. Người học phải tuyệt đối chấp hành Luật Giao thông đường bộ, các biển báo, hiệu lệnh, chỉ dẫn giao thông trong khu vực Trường và hướng dẫn trực tiếp của các lực lượng chức năng (bảo vệ, an ninh xung kích, CLB Tuyên truyền an toàn giao thông…)

2. Người học phải để xe đúng nơi quy định, tuyệt đối không đi xe đạp, xe gắn máy trong khuôn viên sân Trường, Ký túc xá.

3. Có văn hóa khi tham gia giao thông trong những giờ cao điểm (vào học, tan học) ở khu vực cổng Trường.

Điều 8. Quy định về giữ gìn vệ sinh môi trường

1. Người học phải có ý thức trách nhiệm giữ gìn vệ sinh, cảnh quan, môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định, không xả rác tùy tiện trong lớp học, các hành lang, khu vực nhà vệ sinh...; không được dẫm chân, tự ý viết, vẽ, dán lên tường, bàn, ghế trong các phòng học, phòng họp, phòng ở ký túc xá và các khu vực khác trong khuôn viên Trường. Góp phần xây dựng nếp sống văn minh, Trường xanh, sạch, đẹp.

2. Không được tự ý treo băng rôn, biểu ngữ, dán áp phích, posters quảng cáo, các loại thông báo: Gia sư, tìm vật rơi, hội họp, đăng ký học... khi chưa được sự cho phép của Trường. Những nội dung được phép thông báo phải dán tại các bảng tin theo đúng quy định.

3. Không chặt, phá , bẻ cành, hái hoa các loại cây trong khuôn viên Trường.

Điều 9. Quy định về khen thưởng và xử lý vi phạm

1. Thực hiện nghiêm túc quy định này là một trong những tiêu chí xét thi đua, khen  thưởng đối với người học và đối với các đơn vị.

2. Người học có thành tích xuất sắc trong thực hiện quy định này sẽ được nhà trường xem xét khen thưởng.

3. Người học vi phạm một trong các nội dung của quy định này sẽ bị xử lý theo các hình thức dưới đây:

 

TT

 

Nội dung vi phạm

Hình thức xử lý

(Số lần tính trong năm học)

 

Ghi chú

Vi phạm lần 1

Vi phạm lần 2

Vi phạm lần 3

1

 Trang phục

Nhắc nhở

Khiển trách, trừ điểm rèn luyện

Cảnh cáo, trừ điểm rèn luyện

Trường hợp vi phạm lần thứ tư trở đi sẽ bị xử lý ở mức cao hơn.

2

 Giao tiếp và ứng xử

Nhắc nhở

Khiển trách, trừ điểm rèn luyện

Cảnh cáo, trừ điểm rèn luyện

3

 An ninh trật tự

Khiển trách, trừ điểm rèn luyện

Cảnh cáo, trừ điểm rèn luyện

Đình chỉ học tập 1 năm học

4

 An toàn giao thông

Nhắc nhở

Khiển trách, trừ điểm rèn luyện

Cảnh cáo, trừ điểm rèn luyện

5

 Giữ gìn vệ sinh, cảnh quan, môi trường

Nhắc nhở

Khiển trách, trừ điểm rèn luyện

Cảnh cáo, trừ điểm rèn luyện

- Ngoài ra, tùy theo mức độ vi phạm và hậu quả do hành vi vi phạm gây ra sẽ bị xử lý kỷ luật với hình thức cao hơn hoặc đề nghị cơ quan chức năng xử lý vi phạm hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

4. Trường hợp vi phạm quy định về bảo vệ tài sản nêu ở Điều 5 thì Trường sẽ xem xét xử lý theo quy định riêng.

5. Phòng Công tác Học sinh sinh viên làm đầu mối giúp Hiệu trưởng triển khai Quy định này đến người học của trường. Xử lý các trường hợp vi phạm theo quy chế, quy định về CT HSSV.

6. Đoàn Thanh niên và Hội sinh viên trường phối hợp với Phòng CT HSSV tuyên truyền, vận động và đôn đốc, kiểm tra, phát hiện cá nhân vi phạm để xử lý.

7. Các Khoa/ Bộ môn trực thuộc và các đơn vị trong nhà trường phối hợp công tác quản lý, nhắc nhở người học và yêu cầu xử lý nếu có cá nhân vi phạm quy định này.

8. Lớp trưởng, Bí thư chi đoàn và Chi hội trưởng sinh viên chịu trách nhiệm trong việc tuyên truyền, động viên người học trong lớp thực hiện tốt quy định của Trường. Ghi nhận những đóng góp, những ưu điểm, nhược điểm của các cá nhân trong lớp để làm cơ sở xét điểm rèn luyện, đề nghị cấp học bổng, khen thưởng, kỷ luật ở phạm vi lớp.

9. Bộ phận Bảo vệ có trách nhiệm tuần tra, kiểm tra, nhắc nhở, hướng dẫn người học thực hiện đúng quy định; trường hợp không chấp hành sự nhắc nhở, hướng dẫn thì có quyền lập biên bản vi phạm và báo cáo Ban Giám hiệu để xử lý.

Chương III

ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH

Điều 10. Điều khoản thi hành

          1. Quy định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký. Những quy định trước đây trái với quy định này đều bãi bỏ.

           2.Trong quá trình thực hiện nếu phát hiện những điều không hợp lý, Phòng Công tác học sinh sinh viên phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu đề xuất với Ban Giám hiệu xem xét điều chỉnh cho phù hợp./.

 

             

                                                                                   KT. HIỆU TRƯỞNG

                                                                                   PHÓ HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

                                                                                 Dương Duy Hùng

 

Giới thiệu Phòng KT-ĐBCL GD

  PHÒNG KHẢO THÍ & ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC   I. THÔNG TIN CHUNG Tên phòng: Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục Tên viết tắt: Phòng Khảo thí & ĐBCLGD Địa chỉ: Phòng 304 và 307 - Nhà A1. Điện...

[ Xem thêm chi tiết ]

Giới thiệu Khoa Lý 2018

KHOA VẬT LÝ 1. Địa chỉ liên hệ ·        Tầng 5, Nhà A4, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên. Số 20, Đường Lương ngọc Quyến, Thành phố Thái Nguyên ·        Tel: 02083 856893...

[ Xem thêm chi tiết ]