Trường Đại học Giáo dục - Đại học Wollongong (Úc) đã sang thăm và làm việc tại Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên - www.dhsptn.edu.vn

Trường Đại học Giáo dục - Đại học Wollongong (Úc) đã sang thăm và làm việc tại Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên

Đăng lúc: Thứ tư - 27/01/2016 08:50 - Tác giả bài viết: TS. Nguyễn Thị Hồng Minh
Từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 01 năm 2016, Đoàn giảng viên và sinh viên Trường Đại học Giáo dục - Đại học Wollongong (Úc) do Giáo sư Ian Brown, Hiệu trưởng làm trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc tại Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên. Mục đích của chuyến thăm là giúp cho giảng viên và sinh viên của hai trường có cơ hội tăng cường hợp tác và trao đổi quốc tế trong đào tạo và học thuật.

           PGS. TS Phạm Hồng Quang - Hiệu trưởng Nhà trường đã có buổi làm việc với Giáo sư Ian Brown, Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục – Đại học Wollongong. Hai bên bày tỏ vui mừng trước những kết quả hợp tác bước đầu, những cố gắng nỗ lực của mỗi bên trong củng cố mối quan hệ và mở rộng các lĩnh vực hợp tác. Giáo sư Ian Brown thay mặt cho đoàn giảng viên và 10 sinh viên của Trường cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và sự phối hợp chặt chẽ của Trường Đại học Sư phạm trong tổ chức các hoạt động phát triển chuyên môn cho giảng viên và sinh viên của Đại học Wollongong. 

 

Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm chụp ảnh lưu niệm cùng Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục

- Đại học Wollongong

            Giáo sư Ian Brown và giảng viên Amy Tsiorvas đã trình bày các báo cáo tại các hội thảo chuyên đề về đào tạo giáo viên. Các bài thuyết trình “Effective Communication for Teachers”,“Current trends in Educational Leadership”, “How to mentor/ supervise Teacher Trainees” đã đề cập đến các vấn đề quan trọng trong công tác đào tạo giáo viên như những xu hướng của lãnh đạo giáo dục, giao tiếp hiệu quả trong giáo dục và vấn đề hướng dẫn sinh viên thực tập ở trường phổ thông. Những kiến thức cập nhật và sự trải nghiệm thực tế của các giảng viên đến từ Trường Đại học Wollongong đã tạo ra hứng thú và đem lại những kinh nghiệm bổ ích cho các giảng viên của Trường. Hai bên cũng trao đổi và chia sẻ về những kinh nghiệm của giáo dục Việt Nam và Úc, những bài học trong quá trình đổi mới giáo dục.  

           Thực hiện kế hoạch công tác, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Tiếng Anh Trường Đại học Sư phạm đã tổ chức buổi gặp gỡ giao lưu giữa các bạn hội viên của Câu lạc bộ và sinh viên của Trường Đại học Wollongong. Buổi giao lưu bao gồm các phần thi kiến thức văn hóa của hai đất nước, thi gói bánh chưng, biểu diễn văn nghệ và rất nhiều trò chơi thú vị khác. Hoạt động này đã giúp cho các bạn sinh viên hiểu hơn về nền văn hóa của hai đất nước, tạo điều kiện cho các bạn sinh viên Việt Nam có cơ hội giao lưu, nâng cao khả năng ngoại ngữ, thể hiện sự năng động, sáng tạo của sinh viên Việt Nam. Buổi giao lưu diễn ra trong không khí tươi vui, ấm áp của tình hữu nghị.

          Một trong những nội dung chính của Đoàn công tác là phối hợp với Trường Đại học Sư phạm tổ chức các hoạt động nghiên cứu thực tiễn giáo dục cho sinh viên của Trường Đại học Wollongong tại Trường THPT Chuyên Thái Nguyên, Trường THPT Thái Nguyên và Trường Giáo dục và hỗ trợ trẻ em bị thiệt thòi Tỉnh Thái Nguyên. Hoạt động này còn có sự tham gia đầy đủ và tích cực của các thầy cô giáo ở các bộ môn phương pháp giảng dạy của Trường Đại học Sư phạm.

         Đoàn công tác đã dự giờ một số giờ học bằng Tiếng Anh tại Trường THPT Chuyên Thái Nguyên và Trường THPT Thái Nguyên. Tuy đây là một nhiệm vụ mới với giáo viên các trường trung học phổ thông của Thái Nguyên, nhưng nhờ có kiến thức chuyên môn và năng lực ngoại ngữ tốt, cùng với sự chuẩn bị chu đáo, các bài giảng của các thầy cô đều rất thành công, các em học sinh sôi nổi, phấn khởi tham gia vào bài học. Đoàn giảng viên và sinh viên của Trường Đại học Wollongong cũng đánh giá rất cao các bài giảng này, coi đây là những bài giảng mẫu trong phương pháp giảng dạy hiện đại, đem lại kinh nghiệm hết sức quý báu cho sinh viên của Trường, những người sau này cũng đảm nhận nhiệm vụ giảng dạy ở các trường phổ thông của Úc.

        Các giờ dạy của sinh viên của Trường Đại học Wollongong đã được học sinh các trường trung học phổ thông đón nhận một cách vô cùng hào hứng. Các em tích cực tham gia vào bài giảng, thể hiện kiến thức tốt, sự sáng tạo bất ngờ, sự dí dỏm và thông minh của thế hệ trẻ. Các bài giảng của sinh viên Úc không quá sa đà vào việc truyền đạt kiến thức mà luôn đặt trọng tâm vào việc rèn luyện kĩ năng cho học sinh. Ở đây, học sinh được thực sự là người cùng kiến tạo bài giảng, được khám phá kiến thức và quan trọng hơn là các em được khám phá năng lực của bản thân, tự chủ trong học tập. Các giảng viên, giáo viên và sinh viên tham gia các giờ dạy cũng đã tiến hành trao đổi, rút kinh nghiệm sau mỗi bài giảng. Tất cả đều khẳng định hoạt động này đã tạo ra một cơ hội rất tốt cho các bên được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong giảng dạy.

       Trường cũng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hoạt động ngoại khóa cho học sinh các trường trung học phổ thông và chương trình tình nguyện tại Trường Giáo dục và hỗ trợ trẻ em bị thiệt thòi tỉnh Thái Nguyên. Các hoạt động này có ý nghĩa lớn trong công tác giáo dục sinh viên của hai Nhà trường.

       Kết thúc ba ngày làm việc, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Sư phạm và Trường Đại học Wollongong đều đã thu được những kết quả hết sức tốt đẹp. Sự phối hợp chặt chẽ giữa các trường với đoàn công tác và sự đón tiếp nồng hậu đã để lại ấn tượng vô cùng tốt đẹp đối với giảng viên và sinh viên nước bạn. PGS. TS Phạm Hồng Quang và GS. Ian Brown cùng khẳng định sẽ tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác lâu dài trên nhiều lĩnh vực, đem lại những hiệu quả thiết thực trong công tác đào tạo cho cả hai Nhà trường. 

Một số hình ảnh về chuyến làm việc của Trường Đại học Wollongong

 

Seminar “Current trends in Educational Leadership”

 

Seminar “How to mentor/ supervise Teacher Trainees”

 

Seminar “Effective Communication for Teachers”

          

Đoàn công tác dự giờ và giảng dạy tại Trường THPT Chuyên Thái Nguyên

 

Đoàn công tác dự giờ và giảng dạy tại Trường THPT Thái Nguyên

 

Gặp gỡ, giao lưu giữa các bạn hội viên của Câu lạc bộ Tiếng Anh

Trường Đại học Sư phạm và sinh viên của Trường Đại học Wollongong

 

Tổ chức hoạt động cho học sinh Trường Giáo dục

và Hỗ trợ trẻ em thiệt thòi Tỉnh Thái Nguyên

 

Tác giả bài viết: TS. Nguyễn Thị Hồng Minh
Nguồn tin: Phòng KHCN & HTQT
 

Giới thiệu Hoạt động ngoại khóa

       Trong quá trình học tập tại Trường, bạn sẽ được tham gia các hoạt động ngoại khóa do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội sinh viên Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên và các Liên chi đoàn, Liên chi hội các Khoa/ Bộ môn phát động. Tham gia các hoạt động...

[ Xem thêm chi tiết ]

Giới thiệu Hội trường

       Trường có 2 hội trường đa năng có tổng diện tích trên 4000 m2 với 1300 chỗ ngồi phục vụ cho các hoạt động của Nhà trường như mít tinh kỷ niệm, hội thảo khoa học, hội diễn văn nghệ và các hoạt động ngoại khóa khác. ...

[ Xem thêm chi tiết ]