Các sự kiện tiêu biểu của Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên năm 2017 - www.dhsptn.edu.vn

Các sự kiện tiêu biểu của Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên năm 2017

Đăng lúc: Thứ sáu - 02/02/2018 09:04 - Tác giả bài viết: dungtv

 

1. Đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục

       Năm 2017, Trường đã hoàn thành công tác kiểm định do Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Đại học Quốc Gia Hà Nội thực hiện và đã được Hội đồng kiểm định chất lượng giáo dục công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục với kết quả 52/61 tiêu chí đạt yêu cầu, đạt tỷ lệ 85,2%. Với kết quả này cho thấy vị thế và chất lượng giáo dục của Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên đứng ở tốp đầu trong hệ thống các trường đại học ở Việt Nam nói chung và các trường đại học sư phạm nói riêng, khẳng định chất lượng đào tạo và thương hiệu của Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên. Tại Lễ khai giảng năm học 2017-2018, Trường đã tổ chức Lễ công bố Quyết định trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục

 

 

2. Khánh thành công trình ghi ơn các Liệt sĩ là cán bộ, sinh viên của Trường 

       Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017), Trường đã tổ chức cắt băng khánh thành công trình ghi ơn các Liệt sĩ là cán bộ, sinh viên của Trường. Trong công cuộc chiến đấu chống Mỹ giải phóng đất nước và mặt trận biên giới phía Tây Nam, biên giới phía Bắc bảo vệ Tổ quốc đã có 633 cán bộ, sinh viên Trường đã tham gia phục vụ, chiến đấu và đã có gần 40 người hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước, bảo vệ tổ quốc. Công trình có ý nghĩa giáo dục truyền thống, thể hiện tình cảm, trách nhiệm, lòng tri ân của Nhà trường đối với các thế hệ cán bộ, sinh viên đã lên đường chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Sự hy sinh của các Anh hùng Liệt sĩ góp phần tô thắm trang sử hào hùng của dân tộc, góp phần xây dựng truyền thống hơn 50 năm xây dựng và phát triển của Nhà trường.

 

 

3. Đại hội Công đoàn Trường lần thứ XXV và Đại hội Hội Cựu chiến binh Trường nhiệm kỳ 2017 – 2022

       * Ngày 25 tháng 11 năm 2017, Công đoàn Trường Đại học Sư phạm đã tổ chức Đại hội lần thứ XXV. Đại hội đã bầu BCH Công đoàn Trường khóa XXV gồm 15 đồng chí, đồng chí Đồng Văn Quân được bầu làm chủ tịch; đại hội bầu đại biểu dự Đại hội Công đoàn Đại học Thái Nguyên gồm 25 đồng chí.

       * Ngày 26 tháng 5 năm 2017, Hội Cựu chiến binh Trường Đại học Sư phạm đã  tổ chức Đại hội lần thứ IV nhiệm kỳ.Đại hội đã bầu BCH Hội Cựu chiến binh Trường khóa IV gồm 9 đồng chí, đồng chí Nguyễn Văn Tuyên được bầu làm chủ tịch.

 

 

4. Hoạt động đào tạo

       Năm 2017, hoạt động đào tạo Sau đại học đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trường đào tạo 119 nghiên cứu sinh (trong đó có 04 NCS người nước ngoài), 976 học viên cao học (trong đó có 62 học viên người nước ngoài: Thái Lan, Lào, Trung Quốc). Trong năm 2017 đã tổ chức cho 23 nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Trường. Tổ chức trao 312 bằng Tiến sĩ và Thạc sĩ cho nghiên cứu sinh và học viên cao học (trong đó có 29 học viên người nước ngoài).

       Đặc biệt, lần đầu tiên Trường đã triển khai 03 đề án đào tạo trình độ Thạc sĩ theo định hướng ứng dụng tại địa phương đối với các tỉnh Điện Biên, Lào Cai và Bắc Kạn.

       Năm 2017, lần đầu tiên Trường đưa sinh viên đi thực tập sư phạm tại hệ thống giáo dục Vinschool- thuộc tập đoàn Vingroup, sinh viên của Trường được đánh giá cao. Trong số đó, đã có gần 40% sinh viên được Vinschool tuyển dụng làm giáo viên ngay sau khi tốt nghiệp. 

 

 

5. Hoạt động nghiên cứu khoa học

       Năm 2017, hoạt động KH&CN đã đạt được những kết quả đáng kể: Số đề tài KH&CN cấp Bộ được phê duyệt 10, đứng đầu trong các trường của Đại học Thái Nguyên, tăng về số lượng đề tài KH&CN cấp Nhà nước được phê duyệt thực hiện (04 đề tài độc lập cấp Nhà nước, 02 đề tài Nafosted và 01 đề tài Tây Bắc). Công bố hơn 200 bài báo trên các tạp chí uy tín, trong đó có 18 bài trên các tạp chí quốc tế ISI và 4 bài quốc tế khác;  01 đề tài của giảng viên đạt Giải nhất cuộc thi “Sáng tạo trẻ lần thứ 14” năm 2017 do tỉnh đoàn Thái Nguyên tổ chức và đượclựa chọn tham dự thi " Sáng tạo trẻ toàn quốc 2017".

       Trong năm qua, Trường đã đẩy mạnh nhiều hoạt động giao lưu học thuật với các chuyên gia đến từ Trường Đại học Wollongong (Úc), Hoa Kỳ…. qua các hội nghị, hội thảo chuyên đề, tập huấn về các vấn đề giáo dục và đào tạo giáo viên như: “Quản trị trường đại học trong thế giới biến đổi”, “Tiếp cận trong xây dựng chương trình đào tạo giáo viên”, “Phát triển chương trình Nhà trường và chương trình môn học”… đã thu hút được sự quan tâm của trên 1000 giảng viên, học viên, sinh viên trong và ngoài Trường, giáo viên các trường phổ thông trong khu vực. Bên cạnh đó, các Khoa cũng đẩy mạnh hội thảo chuyên đề, thảo luận sâu các vấn đề của chuyên ngành như giáo dục STEM, giáo dục di sản, giáo dục năng lực vật lý và khoa học tự nhiên, nuôi dưỡng niềm đam mê toán học của sinh viên…

 

 

       Ngày 13/11/2017, tại thành phố Lào Cai Trường phối hợp với hợp với Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai tổ chức Hội thảo khoa học “Bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông”. Hội thảo đã thu hút được hơn 300 nhà khoa học, giảng viên sư phạm, nhà quản lý từ các trường sư phạm trên toàn quốc tham gia. Hội thảo đã đặt ra nhiều vấn đề quan trọng về công tác bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục hiện nay; đề xuất các giải pháp, mô hình, định hướng bồi dưỡng giáo viên và định hướng về phát triển các trường sư phạm trong thời gian tới để phù hợp với đổi mới giáo dục hiện nay.

 

 

6. Thành tích NCKH của sinh viên

       Năm 2017, Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên có 05 đề tài tham gia xét giải thưởng, Sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc. Kết quả đạt được: 01 giải Nhì, 02 giải Ba, 02 giải Khuyến khích. Với thành tích trên, Nhà Trường vinh dự là một trong 23 cở sở giáo dục đại học trong cả nước được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2017. 

 

 

       Cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 20 năm 2017 với hơn 300 sinh viên của 44 đội tuyển đến từ các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện trên cả nước. Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên đã vinh dự giành được 3 giải Nhất,4 giải Ba, đoàn dự thi của Trường đã vinh dự đạt giải Nhì toàn đoàn và được nhận Bằng khen của Hội Vật lý Việt Nam.

       Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh các trường Đại học và Cao đẳng toàn quốc lần thứ 25 năm 2017 với hơn 667  thí sinh của 90 đoàn đến từ 72 trường đại học, học viện, 6 trường cao đẳng và 12 trường THPT chuyên trên cả nước, đội tuyển Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên đã giành được 3 giải Nhì, 3 giải Ba.

       Trong Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ II năm 2017, sinh viên của Trường tham gia đội tuyển đã giành giải Ba.

       Tại cuộc thi “Tìm kiếm đại sứ truyền thông khoa học - FameLab 2017”, với phần thuyết trình về việc sử dụng các hạt nano quang định hướng ứng dụng trong theo dõi và điều trị ung thư, sinh viên Trịnh Bá Thông đã xuất sắc giành giải Ba chung cuộc và là thí sinh duy nhất trong khối các trường Sư phạm lọt vào vòng chung kết của FameLab 2017.

 

 

7. Hợp tác Quốc tế

       Hội thảo khoa học quốc tế “Phát triển năng lực giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục trong bối cảnh toàn cầu hóa” đã thu hút trên 300 đại biểu tham gia đến từ Trường Đại học St. John’s (Hoa Kỳ); Trường Đại học Wollongong, Đại học Griffith (Úc); Trường Đại học Sư phạm Quốc gia Chang Hua (Đài Loan); Trường Đại học Khon Kean (Thái Lan); Viện Nghiên cứu giáo dục – Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore); Đại học Kebangsaan (Malaysia). Các Giáo sư, nhà khoa học đến từ các trường đại học sư phạm, trường cao đẳng sư phạm trên cả nước và các Sở giáo dục – Đào tạo. Các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm về phát triển chương trình; dạy học tích hợp, giáo dục STEM và giáo dục đa văn hóa; phát triển kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên; mô hình phát triển năng lực cho giáo viên và một số vấn đề khác. Trên cơ sở kinh nghiệm quốc tế và thực trạng giáo dục Việt Nam, tìm ra giải pháp phát triển năng lực giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục hiện nay.

 

 

       Nhằm tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác với các cơ sở giáo dục của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, từ ngày 19 đến 22 tháng 8 năm 2017, đoàn công tác của Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên đã đến thăm và làm việc với Đại học Quốc gia Lào, Trường Cao đẳng Sư phạm Luông-pha-băng và Trường Cao đẳng Sư phạm Đông-kham-xang. 

 

 

       Trường đẩy mạnh các hoạt động thu hút sinh viên quốc tế đến học tập ngắn hạn, dài hạn và thực tập nghề nghiệp. Trường tiếp nhận 08 sinh viên, học viên cao học từ Ba Lan, Thụy Điển, Thái Lan, Hoa Kì, Bỉ đến thực tập giảng dạy tiếng Anh, trợ giảng, trao đổi chuyên môn cùng giảng viên và sinh viên. Việc đổi mới chương trình đào tạo và đa dạng hóa các hình thức tổ chức dạy học ngôn ngữ và Văn hóa Việt Nam của Trung tâm Hợp tác quốc tế và đào tạo, bồi dưỡng tiếng Việt cho người nước ngoài đã thu hút LHS đến từ Đài Loan, Thái Lan, Mông Cổ, Mô-dăm-bích, Lào...Đến này, có trên 300 Lưu học sinh quốc tế đang học tập trình độ tiến sĩ, thạc sỹ, cử nhân và bồi dưỡng tại Trường.

 

 

8. Triển khai và hoàn thành 17 nhiệm vụ của chương trình ETEP nâng cao năng lực các trường sư phạm

       Năm 2017, Trường Đại học Sư phạm là một trong 8 trường được chọn tham gia chương trình ETEP (Enhancing Teacher Education Program). Mục tiêu của chương trình là phát triển các trường sư phạm để tăng cường chất lượng đào tạo giáo viên, thông qua phát triển nghề nghiệp theo nhu cầu thực tiễn, đáp ứng nhu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục.

       Hiện nay, nhà trường đang là đơn vị điển hình, triển khai tích cực và có hiệu quả các nhiệm vụ thuộc Chương trình ETEP, đặc biệt Trường đã xây dựng, hoàn thiện và đã được Bộ GD&ĐT nghiệm thu, chuẩn bị ban hành “Bộ chuẩn năng lực nghề nghiệp giảng viên sư phạm” nhằm nâng nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học giáo dục, xây dựng đội ngũ giảng viên đủ về số lượng, đáp ứng yêu cầu về chất lượng. Đây chính là khung năng lực tham chiếu để cơ sở đào tạo đánh giá được năng lực nghề nghiệp giảng viên, từ đó xây dựng dựng kế hoạch, chương trình đào tạo lại, bồi dưỡng phát triển nghề nghiệp cho giảng viên sư phạm.

9. Tổ chức bồi dưỡng cho hơn 4000 giảng viên và giáo viên các cấp theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp

       Năm 2017, Trường ĐHSP được Bộ Nội Vụ, Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp Giảng viên (hạng II, hạng III); Giáo viên Trung học phổ thông (Hạng I, II, III); Giáo viên Trung học cơ sở (Hạng I, II, III); Giáo viên Tiểu học (Hạng II, III, IV); Giáo viên Mầm non (Hạng II, III, IV).  Trường đã triển khai các khóa bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệptạicác 08 tỉnh, thành phố:thành phố Hồ Chí Minh,Hà Nội, Hòa Bình, Quảng  Ninh, Điện Biên, Hà Giang, Sơn La, Thái Nguyên.

 

 

10. Khánh thành bàn giao công trình lớp học tại trường Huổi Cáy, xã Mùn Chung, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biênvà các hoạt động cộng đồng

       Trước thềm năm học 2017-2018, Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên đã khánh thành và bàn giao công trình lớp học tại điểm trường Huổi Cáy, xã Mùn Chung, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Công trình lớp học tại điểm trường Huổi Cáy gồmphòng học,phòng ở công vụ và công trình phụvới tổng vốn đầu tư gần 200 triệu đồng. Đây là công trình từ nguồn đóng góp của tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trườngnhằm chia sẻ khó khăn với giáo viên, học sinh vùng cao.Tại Cao Bằng, cán bộ, sinh viên Nhà trường đã tặng 100 chăn ấm, 100 áo rét và 20.000.000đ cho học sinh Mầm non và Tiểu học xã Vân Trình, huyện Hòa An...

 

Những tin tức trước

 

Giới thiệu Khoa Sử 2018

KHOA LỊCH SỬ   1. Địa chỉ liên hệ ·        Tầng 7,  Nhà A4, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên. Số 20, Đường Lương ngọc Quyến, Thành phố Thái Nguyên ·        Tel: 02083856887;...

[ Xem thêm chi tiết ]

Giới thiệu Phòng Kế hoạch - Tài chính

PHÒNG KẾ HOẠCH-TÀI CHÍNH   I. THÔNG TIN CHUNG Tên phòng: Phòng Kế hoạch-Tài chính Địa chỉ văn phòng:  Nhà A2, Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên Số 20, đường Lương Ngọc Quyến, tp Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên Điện thoại:...

[ Xem thêm chi tiết ]