Đổi mới căn bản, toàn diện công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho sinh viên - www.dhsptn.edu.vn

Đổi mới căn bản, toàn diện công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho sinh viên

Đăng lúc: Thứ sáu - 12/09/2014 07:44 - Tác giả bài viết: Tin bài Hữu Toàn
trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên đã và đang triển khai nhiều giải pháp mang tính đồng bộ như đổi mới, xây dựng chương trình đào tạo theo hướng phát triển năng lực của người học, đổi mới nội dung, cách thức đối với công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và của Ngành về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên đã và đang triển khai nhiều giải pháp mang tính đồng bộ như đổi mới, xây dựng chương trình đào tạo theo hướng phát triển năng lực của người học, đổi mới nội dung, cách thức đối với công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục kỹ năng nghề nghiệp… cho sinh viên. Năm học 2014 – 2015, đối với thầy và trò trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên là một năm học có tính chất bản lề trong việc cụ thể hóa chủ trương này.

 

Để đổi mới công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho sinh viên, trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên xác định khâu đột phá là đổi mới nội dung và phương pháp thực hiện với mục tiêu chọn lựa những nội dung cốt lõi và tăng tính trải nghiệm, tiếp cận thực tế, giảm về lý thuyết và tránh sự dài trải.

 

Trước vấn đề về chủ quyền biển đảo của Việt Nam, một vấn đề đang thu hút được sự quan tâm rất lớn của toàn xã hội. Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường nhận thấy cần phải có biện pháp tuyên truyền, giáo dục phù hợp đối với sinh viên, giúp sinh viên hình thành nhận thức và hành động đúng đắn, góp phần vào nhiệm vụ giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Việc triển khai tốt công tác này sẽ rất có ý nghĩa trong việc tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng cho sinh viên.

 

Thực hiện chủ trương đó, ngay từ khi Trung quốc thực hiện hành động hạ đặt trái phép Giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên đã tổ chức Chương trình “Hướng về biển đảo quê hương” vào ngày 19/06/2014. Trong chương trình, cán bộ và sinh viên của trường đã phát động ủng hộ chương trình Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa được 200 triệu đồng, tổ chức ký tên trên lược đồ Việt Nam để khẳng định chủ quyền biển đảo và biểu diễn chương trình nghệ thuật đặc sắc về chủ đề biển đảo.

 

Nhà trường đã triển khai cuộc thi tìm hiểu về chủ quyền biển đảo Việt Nam với nội dung thi viết và vẽ tranh cổ động. Phần thi viết đã nhận được sự tham gia của toàn thể sinh viên trong trường, trong phần thi vẽ tranh cổ động, BTC cuộc thi đã nhận được hàng trăm tác phẩm tham dự với nhiều tác phẩm có chất lượng cao đã được tổ chức triển lãm.

 

  

Cán bộ và sinh viên ký tên vào lược đồ Việt Nam

 

Chương trình nghệ thuật về chủ quyền biển đảo

 

Tiếp đó, vào ngày 29/7/2014, NGƯT.PGS.TS Phạm Hồng Quang, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, NGƯT Dương Duy Hùng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn và TS Nguyễn Hữu Toàn, Bí thư Đoàn thanh niên thay mặt cho tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên đến thăm và tặng 200 triệu đồng cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam. Món quà này là tình cảm của cán bộ và sinh viên trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên dành cho những lực lượng đang ngày đêm thực thi pháp luật trên vùng biển thuộc chủ quyền của đất nước.

 

  

Tặng quà tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam

 

Bên cạnh những hoạt động trong công tác tuyên truyền tại chỗ, nhà trường chú trọng đến việc thực hiện công tác tuyên truyền lưu động. Tối ngày 25/7/2014, Trườngđã tổ chức biểu diễn Chương trình nghệ thuật “Hướng về biển đảo quê hương”tại xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.Với những tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu, gây xúc động lòng người, chương trình đã thu hút được đông đảo người dân và các em học sinh đến xem. Chương trình nghệ thuật “Hướng về biển đảo quê hương”thực sự đã trở thành bản hùng ca về chủ quyền lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Ngày 18/08/2014, NGƯT Dương Duy Hùng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn trường dẫn đầu đoàn cán bộ, sinh viên Trường thăm và giao lưu với tập thể cán bộ, chiến sỹ Vùng Cảnh sát biển 1. Trong chương trình, đoàn đã có nội dung giao lưu với cán bộ, chiến sỹ trên con tàu Cảnh sát biển 8003, con tàu có thành tích xuất sắc trong cuộc đấu tranh khi Trung Quốc hạ đặt trái phép Giàn khoan HD 981 trong vùng thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Trường đã biểu diễn một chương trình nghệ thuật đặc sắc với những ca khúc về biển đảo quê hương, về đề tài người lính đang ngày đêm giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Các tiết mục văn nghệ đặc sắc được sắp xếp theo kết cấu ba chương: Chương một có chủ đề Vẻ đẹp nơi đảo xa, Chương hai mang tên Tự hào Biển đảo quê hương và Chương ba khép lại với lời vang vọng Tổ quốc gọi tên mình. Bằng tài năng và tình cảmcủa tuổi trẻ, các bạn sinh viên của nhà trường đã thực sự có chương trình biểndiễn thành công,để lại dư âm đẹp đẽtrong cán bộ và chiến sỹ Vùng Cảnh sát biển 1.Xúc động trước những tình mà cán bộ và sinh viên trường Đại học Sư phạm dành cho, tập thể cán bộ và chiến sỹ tàu Cảnh sát biển 8003 đã trao tặng cho nhà trường lá cờ với đầy đủ chữ ký của cán bộ, chiến sỹ tàu 8003, đây là lá cờ được sử dụng trên tàu 8003 trong suốt thời gian thực thi nhiệm vụ tại vùng biển Hoàng Sa.

 

Thông qua chuỗi các hoạt động tuyên truyền về chủ quyền biển đảo không chỉ giúp sinh viên có thêm những hiểu biết về kiến thức, được gặp gỡ, giao lưu mà quan trọng hơn là qua mỗi hoạt động, trải nghiệm sinh viên sẽ có sự trưởng thành trong nhận thức chính trị, xác định được bổn phận và trách nhiệm của mình trước tương lai của đất nước.

 

  

Thăm và giao lưu tại Vùng Cảnh sát biển 1

 

Nội dung trọng tâm trong kế hoạch đẩy mạnh đổi mới công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho sinh viên là đổi mới nội dung và cách thức của Tuần sinh hoạt công dân – HSSV. Ngày 08/09/2014, nhận lời mời của Ban Giám hiệu, Đại tá Trần Văn Hậu – Phó Chính ủy Vùng Cảnh sát biển 1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã tuyên truyền nội dung chủ quyền biển đảo đối với sinh viên, đây là một nội dung quan trọng trong chương trình Tuần sinh hoạt công dân – HSSV năm học 2014 – 2015 của nhà trường. Đại tá Trần Văn Hậu là một trong những cán bộ, chiến sỹ Vùng Cảnh sát biển 1 đã trực tiếp chỉ huy, thực hiện nhiệm vụ trên con tàu Cảnh sát biển 8003 trong những ngày đấu tranh kiên cường, mưu trí trước hành động Trung Quốc hạ đặt trái phép Giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

 

Đại tá Trần Văn Hậu đã truyền đạt cho sinh viên những nội dung về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Những câu chuyện, kỷ niệm của đồng chí trong thời gian trên thực địa ở Vùng biển Hoàng Sa đã thực sự giúp cho các bạn sinh viên hiểu rõ hơn tinh thần quả cảm của các chiến sỹ Cảnh sát biển nói riêng và của các lực lượng chấp pháp nói chung trong quá trình đấu tranh để giữ vững chủ quyền biển đảo của đất nước. Thông qua nội dung lên lớp của mình, đồng chí đã có những định hướng quan trọng về tư tưởng đối với sinh viên, “sinh viên phải có nhận thức đúng và hành động đúng để góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc” – Đại tá Trần Văn Hậu khẳng định.

 

  

Đại tá Trần Văn Hậu trao đổi với sinh viên sau giờ lên lớp

 

Việc đổi mới cách thức triển khai và nội dung của Tuần sinh hoạt công dân – HSSV năm học 2014 – 2015 là một minh chứng cụ thể cho chủ trương đổi mới căn bản từ nội dung chương trình đào tạo cho đến công tác giáo dục đối với sinh viên của trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên. Chủ trương này hướng tới cụ thể hóa mục tiêu sinh viên ra trường phải có nền tảng kiến thức sâu, rộng, có kỹ năng tốt và nhận thức chính trị sâu sắc.

 

Lá cờ trên con tàu Cảnh sát biển 8003, bản lược đồ với hàng nghìn chữ ký của cán bộ và sinh viên, những bức tranh về chủ quyền biển đảo … là những minh chứng cho tình cảm và trách nhiệm của cán bộ và sinh viên nhà trường đối với chủ quyền biển đảo của đất nước. Những hiện vật quý giá này không chỉ tô thắm thêm những mảng màu truyền thống của nhà trường mà còn có giá trị sâu sắc trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng đối với sinh viên.

 

Năm học 2014 – 2015 đã bắt đầu, với sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban Giám hiệu cùng sự nỗ lực quyết tâm cao độ của toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên, chúng ta tin tưởng vào những thành công trong việc thực hiện các nhiệm vụ của năm học mà nhà trường đã đề ra nói chung và công tác giáo dục chính trị tư tưởng đối với sinh viên nói riêng.

Tác giả bài viết: Tin bài Hữu Toàn
Nguồn tin: Phòng CT-HSSV
 

Giới thiệu Khoa giáo dục Tiểu học

KHOA GIÁO DỤC TIỂU HỌC   I.    ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ Khoa Giáo dục Tiểu học - Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên Tòa nhà A4, Số 20 đường Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên Điện thoại: 02083.750.742 Email:...

[ Xem thêm chi tiết ]

Giới thiệu Khoa Sử 2018

KHOA LỊCH SỬ   1. Địa chỉ liên hệ ·        Tầng 7,  Nhà A4, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên. Số 20, Đường Lương ngọc Quyến, Thành phố Thái Nguyên ·        Tel: 02083856887;...

[ Xem thêm chi tiết ]