Hội nghị tập huấn phổ biến và áp dụng các Tiêu chuẩn Việt Nam về danh pháp và thuật ngữ hóa học tại Thái Nguyên. - www.dhsptn.edu.vn

Hội nghị tập huấn phổ biến và áp dụng các Tiêu chuẩn Việt Nam về danh pháp và thuật ngữ hóa học tại Thái Nguyên.

Đăng lúc: Thứ năm - 15/12/2016 14:54 - Tác giả bài viết: PGS.TS. Hoàng Thị Chiên
Chiều ngày 10/12/2016, Hội nghị tập huấn để phổ biến và áp dụng các Tiêu chuẩn Việt Nam về danh pháp và thuật ngữ hóa học đã được tổ chức tại trường ĐHSP Thái Nguyên.

       Hội nghị đã thu hút gần 100 đại biểu gồm các giảng viên của các khoa Hóa học, Sinh học và Vật lý của trường ĐHSP, giảng viên khoa Hóa học, giảng viên bộ môn Hóa học của các khoa KH cơ bản các trường Đại học thành viên khác của Đại học Thái Nguyên, đại diện Nhà xuất bản Đại học Thái Nguyên, đại diện lãnh đạo một số Sở GD&ĐT khu vực miền núi phía Bắc, các giáo viên môn Hóa tại một số trường THPT trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên như: Chuyên Thái Nguyên, Lương Ngọc Quyến, Chu Văn An, Gang Thép, Vùng Cao Việt Bắc, …và một số sinh viên, học viên cao học của trường. 

       Hội nghị tập huấn để phổ biến và áp dụng các Tiêu chuẩn Việt Nam về danh pháp và thuật ngữ hóa học nằm trong khuôn khổ Chương trình phổ biến kiến thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và kĩ thuật Việt Nam do Hội Hóa học Việt Nam chủ trì. Hội nghị tại trường ĐHSP Thái Nguyên nhằm mục đích trao đổi, phổ biến tới các cơ sở giáo dục, đào tạo, cơ quan xuất bản và cơ quan chuyên môn khu vực các tỉnh phía Bắc triển khai áp dụng hai tiêu chuẩn quốc gia về danh pháp và thuật ngữ hóa học là TCVN 5529:2010- TNHH - Nguyên tắc cơ bản và TCVN 5530:2010- TNHH - Danh pháp các nguyên tố và hợp chất hóa học. Hai tiêu chuẩn này đã được Bộ KH&CN ban hành theo QĐ số 2950/QĐ-BKHCN ngày 29/12/2010, được Bộ GD&ĐT đồng ý cho triển khai tại công văn số 1041/BGDĐT-GDTrH ngày 18/3/2016.

       Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Tính - Phó Hiệu trưởng nhà trường, Trưởng ban tổ chức hội nghị đã hoan nghênh sự phối hợp của Hội Hóa học Việt Nam với nhà trường trong việc triển khai các hoạt động khoa học, đánh giá cao vai trò quan trọng của thuật ngữ khoa học trong giáo dục, phổ biến và truyền bá kiến thức khoa học cũng như trong giao tiếp xã hội nói chung, trong các công việc chuyên môn của các ngành khoa học tự nhiên nói riêng.

      Phát biểu đề dẫn tại hội nghị, GS.TSKH. Nguyễn Cương - Phó Chủ tịch Hội Hóa học Việt Nam, Chủ tịch Phân hội giảng dạy hóa học - Hội Hóa học Việt Nam đã nhấn mạnh về vai trò, vị trí của hệ thống thuật ngữ và danh pháp hóa học trong hệ thống thuật ngữ  (danh từ) khoa học, nhu cầu cấp thiết phải xây dựng một hệ thống danh pháp và thuật ngữ hóa học Việt Nam, nhằm tạo ra được những sự thuận lợi cao nhất trong nghiên cứu khoa học, cho việc thông tin lẫn nhau, giao lưu giữa các nhà khoa học, cho việc truyền thụ và phổ biến kiến thức trong xã hội.

 

  

GS.TSKH. Hồ Sĩ Thoảng Chủ nhiệm đề tài KH-CN cấp Nhà nước

“Xây dựng hệ thống danh pháp và thuật ngữ hóa học Việt Nam” báo cáo tại Hội nghị

 

Các báo cáo của GS.TSKH. Hồ Sĩ Thoảng - nguyên Chủ tịch Hội Hóa học Việt Nam và PGS.TS Huỳnh Văn Trung - nguyên Chủ tịch Hội Hóa học Châu Á, là Chủ nhiệm và thư kí đề tài KH-CN cấp Nhà nước “Xây dựng hệ thống danh pháp và thuật ngữ HHVN”, đã trình bày những kết quả thực hiện được để hoàn thành đề tài của tập thể các nhà khoa học thuộc Hội Hóa học Việt Nam, trên cơ sở phiên chuyển tên các hợp chất hóa học từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt, đặt tên tiếng Việt cho các khái niệm, hiện tượng và quá trình hóa học, đi đến xây dựng một hệ thống DP&TNHHVN, xây dựng được bộ tiêu chuẩn quốc gia về DP&TNHHVN được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) công nhận. Ngày 29/12/2010, Bộ KH-CN đã có QĐ số 2950/QĐ-BKHCN về tiêu chuẩn QG TCVN 5529:2010- TNHH - Nguyên tắc cơ bản và số 2950/QĐ-BKHCN về tiêu chuẩn QG TCVN 5530:2010- TNHH - Danh pháp các nguyên tố và hợp chất hóa học. Ngày 18/3/2016, Bộ trưởng BGDĐT đã có cv số 1041 đề nghị các cơ sở GD ĐH, CĐ, các Sở GD&ĐT, NXB GDVN và các cơ quan xuất bản và cơ quan chuyên môn triển khai áp dụng 2 tiêu chuẩn quốc gia này.

 

  

PGS. TS Nguyễn Thị Hiền Lan – Trưởng khoa Hóa học phát biểu tại Hội nghị

 

Các báo cáo tham luận tại hội nghị đã phản ánh thực trạng việc sử dụng, những khó khăn và biện pháp khắc phục khó khăn trong việc triển khai áp dụng các tiêu chuẩn quốc gia về hệ thống thuật ngữ hóa học trong  các trường đại học, cao đẳng và phổ thông  ở nước ta, một số kết quả bước đầu đạt được của việc triển khai áp dụng các tiêu chuẩn quốc gia về hệ thống thuật ngữ hóa học trong  công tác đào tạo giáo viên ở Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên.

 

PGS.TS Vũ Thị Kim Liên thảo luận tại Hội nghị

 

        Đại biểu tham dự hội nghị đã thảo luận sôi nổi về các vấn đề trong kĩ thuật phiên chuyển thuật ngữ, cách sử dụng thuật ngữ trong văn bản cũng như trong các hoạt động nghiên cứu khoa học, giảng dạy, …. Nhiều đại biểu đồng quan điểm trong việc xác định nhu cầu cấp thiết cần xây dựng hệ thống thuật ngữ hóa học Việt Nam theo quy chuẩn chung, những khó khăn cần được khắc phục, cần có sự thống nhất trong nội dung và hình thức sử dụng chúng trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên nhất là trong giáo dục. Các ý kiến trao đổi tại hội nghị cũng đề xuất định hướng cho việc triển khai áp dụng các tiêu chuẩn quốc gia về hệ thống thuật ngữ hóa học trong việc đào tạo giáo viên, xây dựng chương trình giáo dục phổ thông lĩnh vực khoa học tự nhiên, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay. Với vai trò là ngành khoa học trung tâm của các khoa học tự nhiên, hệ thống thuật ngữ hóa học có vai trò then chốt, ảnh hưởng lớn đến nhiều mặt của hệ thống thuật ngữ khoa học, bởi lẽ trong các khoa học, hóa học có lẽ là ngành phải sử dụng thuật ngữ khoa học nhiều nhất, trước hết bởi vì hóa học cùng với những sản phẩm của nó có mặt trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người.

      Trường ĐHSP Thái Nguyên - cụ thể là Khoa Hóa học - được Hội Hóa học Việt Nam đánh giá là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu và sử dụng thuật ngữ hóa học, đã tích cực triển khai áp dụng các tiêu chuẩn quốc gia về hệ thống thuật ngữ hóa học trong đào tạo của ngành, xây dựng các môn học/học phần trong chương trình đào tạo giáo viên theo định hướng phát triển năng lực, đáp ứng yêu cầu của đổi mới giáo dục phổ thông sau 2015.  Những nội dung mà hội nghị phổ biến cùng với những thành công bước đầu đạt được trong lĩnh vực đổi mới chương trình đào tạo giáo viên đã góp phần khẳng định vai trò của sự đúng đắn trong định hướng đổi mới công tác đào tạo giáo viên ngành Sư phạm Hóa học của Trường ĐHSP Thái Nguyên.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

 

 

 

Tác giả bài viết: PGS.TS. Hoàng Thị Chiên
Nguồn tin: Khoa Hóa học - Trường Đại học Sư phạm

Những tin mới cùng chuyên mục

 

Giới thiệu Nghiên cứu khoa học

       Giảng viên và sinh viên của Trường đã có nhiều đóng góp giải quyết những vấn đề cấp bách trong phát triển kinh tế xã hội, giáo dục đào tạo. Cán bộ, giảng viên của Trường đã chủ trì nhiều đề tài độc lập, đề tài nghiên cứu khoa học trọng điểm...

[ Xem thêm chi tiết ]

Giới thiệu Phòng Thanh tra - Pháp chế

PHÒNG THANH TRA – PHÁP CHẾ   I. THÔNG TIN CHUNG Thời gian thành lập Phòng: Tháng 06 năm 2014 (trên cơ sở chia tách Phòng Thanh tra - Khảo thí & Đảm bảo chất lượng giáo dục). Địa chỉ văn phòng: P308 - Nhà Hiệu bộ A1 ĐT: 02083.841.007 Email :...

[ Xem thêm chi tiết ]

Năng lực đội ngũ
VNC

Giới thiệu Trung tâm Hợp tác Quốc tế và Đào tạo Tiếng Việt cho người nước ngoài

TRUNG TÂM HỢP TÁC QUỐC TẾ VÀ ĐÀO TẠO TIẾNG VIỆT CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI   I. GIỚI THIỆU CHUNG Tên tiếng Việt: Trung tâm Hợp tác Quốc tế và Đào tạo, bồi dưỡng Tiếng Việt cho người nước ngoài. Tên tiếng Anh: Centre for International Cooperation and Vietnamese Language...

[ Xem thêm chi tiết ]

Giới thiệu Khoa GDTH 2018

KHOA GIÁO DỤC TIỂU HỌC   1. Địa chỉ liên hệ ·        Tầng3, Nhà A4, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên. Số 20, Đường Lương ngọc Quyến, Thành phố Thái Nguyên ·        Tel: 02803 750742;...

[ Xem thêm chi tiết ]