Hội nghị tổng kết công tác thực tập sư phạm năm học 2014 - 2015 - www.dhsptn.edu.vn

Hội nghị tổng kết công tác thực tập sư phạm năm học 2014 - 2015

Đăng lúc: Thứ sáu - 29/05/2015 07:43 - Tác giả bài viết: Hanalan
Ngày 26/05/2015, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thực tập sư phạm (TTSP) năm học 2014 - 2015.

Đến tham dự với Hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thái Nguyên, đại diện lãnh đạo hơn 20 cơ sở thực tập sư phạm, Ban Giám hiệu, lãnh đạo các đơn vị trong trường, các trưởng bộ môn phương pháp giảng dạy, các cụm trưởng và trưởng đoàn TTSP. Đài Phát thanh và truyền hình Thái Nguyên đến dự và đưa tin về Hội nghị.

 

PGS.TS. Nguyễn Phúc Chỉnh đọc báo cáo tổng kết công tác thực tập sư phạm

 

TTSP là hoạt động giáo dục đặc thù của các trường sư phạm nhằm hình thành, phát triển phẩm chất và năng lực cần thiết của nhà giáo cho sinh viên (SV) theo mục tiêu đào tạo đã đề ra. TTSP được chia làm hai giai đoạn: giai đoạn 1 dành cho SV năm thứ 3 và giai đoạn 2 dành cho SV năm cuối. Đây là hoạt động nhằm giúp SV thâm nhập thực tế, vận dụng kiến thức được học ở trường đại học về giảng dạy, giáo dục và quản lý học sinh (HS) ở trường phổ thông. Thông qua hoạt động này, SV được trải nghiệm với thực tế nghề nghiệp, giúp các em củng cố, mở rộng những tri thức, kĩ năng đã được tích lũy; hình thành và phát triển những tri thức, kĩ năng mới đáp ứng yêu cầu đổi mới của giáo dục phổ thông; nâng cao hứng thú, tình cảm và trách nhiệm đối với nghề nghiệp. Các ý kiến trao đổi, thảo luận về việc đổi mới công tác hướng dẫn SV tập giảng; năng lực sư phạm của SV và cách thức đánh giá kết quả TTSP; sự kết nối và phối hợp giữa các giảng viên, sinh viên với các cơ sở thực tập đã góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng của công tác TTSP. Đặc biệt, năm học 2014 – 2015, nhà trường đã cử các giảng viên có kinh nghiệm trong giảng dạy làm cụm trưởng (từ 02 đến 04 cơ sở thực tập) với nhiệm vụ kiểm tra, giám sát; hướng dẫn tổ chức hoạt động, động viên SV thực tập; trao đổi với cơ sở thực tập để giải quyết những vấn đề nảy sinh và tiếp nhận thông tin phản hồi về tình hình của đoàn TTSP một cách kịp thời.

 

ThS. Đỗ Văn Hảo – Cụm trưởng cụm Tuyên Quang đọc báo cáo tham luận

 

Trong năm học 2014 - 2015, Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên đã tổ chức cho 50 đoàn TTSP 1 cho 2962 sinh viên hệ đại học K47 (kết quả đạt được: Giỏi: 2959 sinh viên tỉ lệ 99,9%; Không đạt: 03 sinh viên tỉ lệ 0,1%); 61 đoàn TTSP 2 cho 2661 sinh viên hệ đại học K46 (kết quả đạt được: Giỏi: 2654 sinh viên tỉ lệ 99,74%; Khá: 03 sinh viên tỉ lệ 0,11%; Không đạt: 04 sinh viên tỉ lệ 0,15%).

 

Trong phần thảo luận, các đại biểu cho rằng kết quả TTSP đánh giá đúng năng lực của SV và chưa phân loại được kết quả TTSP. Ý kiến cho rằng cần quy định rõ tỉ lệ sinh viên xuất sắc, sinh viên khá giỏi trong mỗi đoàn TTSP lại được tiếp tục đưa ra thảo luận trong Hội nghị lần này. Mặc dù năm nay nhà trường đã tổ chức tập huấn cho 61 trưởng đoàn TTSP 2 trước khi các em đi thực tập nhưng một số ý kiến từ phía cơ sở thực tập cho rằng năng lực của nhiều trưởng đoàn vẫn còn hạn chế, các em thiếu chủ động trong công tác tổ chức các hoạt động phong trào và đặc biệt chưa có sự kết nối để giúp đỡ nhau trong công tác bồi dưỡng chuyên môn trong thời gian thực tập. Từ đó, các cơ sở thực tập đề xuất việc tăng cường bồi dưỡng cho SV các kỹ năng như: viết và trình bày bảng, thuyết trình, giao tiếp, xử lý các tình huống sư phạm, giáo dục học sinh cá biệt, sử dụng đồ dùng và công nghệ trong dạy học, xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động phòng trào, kĩ năng vận dụng các PPDH hiện đại,...

 

Đại diện lãnh đạo một số cơ sở TTSP cũng cho rằng cần điều chỉnh quy chế TTSP, đặc biệt là các biểu mẫu đánh giá SV thực tập ở các cơ sở giáo dục mầm non. ThS. Đỗ Văn Hảo cho rằng cần giảm số lượng SV trên mỗi đoàn xuống khoảng 40-50 SV, tăng thời gian thực tập lên 8 tuần, tăng số tiết tập giảng, giảm bớt số lượng SV từ 10-12 SV/nhóm. Ngoài ra, thời gian TTSP cần phù hợp với lịch giảng dạy của trường phổ thông (nên sắp xếp SV đi trước tết âm lịch đối với TTSP 2). ThS. Tô Thị Thoa – Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc cho rằng cần tăng cường cho giảng viên xuống dự giờ ở trường phổ thông để xây dựng bài giảng mẫu cho SV và điều chỉnh lại kinh phí chi trả cho giờ dạy mẫu.

 

 

 

Các đại biểu trao đổi tại phiên thảo luận

 

Phát biểu tổng kết Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Thị Tính - Phó hiệu trưởng nhà trường cho rằng, trường sư phạm cần tăng cường trách nhiệm của lãnh đạo các khoa và giảng viên trong việc phát triển năng lực sư phạm của SV, đặc biệt là năng lực dạy học, năng lực thiết kế và sử dụng thiết bị dạy học. Ngoài ra, cần tăng cường hơn nữa các hoạt động của Đoàn TNCS HCM và Hội SV nhà trường trong việc bồi dưỡng kĩ năng mềm cho SV. Trong năm học tiếp theo, nhà trường cần cử giảng viên xuống các trường phổ thông và mầm non nhiều hơn, tham gia các hoạt động chuyên môn và hướng dẫn SV thực hành, thực tế môn học. Các tiêu chí đánh giá TTSP cần điều chỉnh để việc đánh giá được khách quan hơn. Trong thời gian tới, nhà trường sẽ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành lập các trường thực hành sư phạm “vệ tinh” với đội ngũ điều phối viên là giáo viên trường phổ thông. Đồng thời, nhà trường sẽ xây dựng thí điểm chương trình tình nguyện (volunteer program) của SV tại các trường thực hành vệ tinh như: trợ giảng cho GV phổ thông, hướng dẫn HS tự học, giúp đỡ HS yếu kém, bồi dưỡng HS giỏi, tư vấn học đường, tổ chức các sự kiện văn hóa – văn nghệ – thể dục thể thao, quản lý thư viện, quản lý các hoạt động ngoại khóa của HS, xây dựng môi trường học tập “thân thiện”.

 

► Kết luận của Hiệu trưởng tại Hội nghị tổng kết công tác thực tập sư phạm ... xem chi tiết

► Các báo cáo tổng kết công tác thực tập sư phạm năm học 2014 - 2015 ... xem chi tiết

Nguồn: Phòng Đào tạo

 

Giới thiệu Khoa Địa 2018

KHOA ĐỊA LÍ  1. Địa chỉ liên hệ ·        Tầng 3, Nhà A4, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên. Số 20, Đường Lương ngọc Quyến, Thành phố Thái Nguyên ·        Tel: 02083 856851...

[ Xem thêm chi tiết ]

Giới thiệu Phòng Quản trị - Phục vụ

    PHÒNG QUẢN TRỊ - PHỤC VỤ   I. Thông tin chung Địa chỉ: Phường Quang Trung – Thành phố Thái Nguyên Tên phòng:  Quản trị - Phục vụ Điện thoại:  02083.654632 Email:  phongquantri_phucvu@dhsptn.edu.vn II. Chức năng,...

[ Xem thêm chi tiết ]