Những sự kiện tiêu biểu của Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên năm 2016 - www.dhsptn.edu.vn

Những sự kiện tiêu biểu của Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên năm 2016

Đăng lúc: Thứ sáu - 13/01/2017 11:16 - Tác giả bài viết: Hanalan

♦ Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lao động

       Ngày 15.1.2016, Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Trường (1966-2016) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động. Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã về dự và trao danh hiệu cao quý cho tập thể cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường, lễ kỷ niệm được tổ chức trang trọng, thu hút được đông đảo các đại biểu, khách quý.

 

 

 ♦ Khánh thành biểu tượng ghi ơn và Phòng truyền thống

           Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống Trường Đại học Sư phạm, Trường đã khánh thành Biểu tượng ghi ơn các thế hệ cán bộ, giảng viên và sinh viên của Trường đã cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước và bảo vệ Tổ quốc. Biểu tượng ghi ơn được xây dựng bằng phiến đá lấy từ mảnh đất Gio Linh, Quảng Trị anh hùng vào dịp 27/7/2016, kinh phí do sự đóng góp của cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường.

            Nhà trường đã xây dựng và đưa Phòng Truyền thống vào hoạt động nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống.Với các hình ảnh, hiện vật, tư liệu phong phú, Phòng Truyền thống đã tái hiện quá trình 50 năm xây dựng và phát triển của Trường. Đây là nơi giáo dục truyền thống, khơi nguồn và tạo động lực phát triển cho các thế hệ cán bộ, giảng viên và người học của nhà trường.

 

       

♦ Tọa đàm giao lưu “ Bài học lịch sử - Định hướng tương lai”

            Ngày 15/10/2016, Trường Đại học Sư phạm tổ chức tọa đàm – giao lưu "Bài học lịch sử - Định hướng tương lai". Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhân kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống (31/10/1966 - 31/10/2016) nhằm tôn vinh những cống hiến của các thế hệ lãnh đạo, giảng viên, sinh viên qua các thời kỳ; rút ra những giá trị lịch sử cho hiện tại và tương lai phát triển của nhà trường; giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Tôn sư trọng đạo" cho các thế hệ cán bộ, viên chức, sinh viên hiện nay. Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm – giao lưu đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm, trong đó nhấn mạnh đến ý chí quyết tâm vượt khó của đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên nhà trường trong mọi hoàn cảnh khó khăn; xây dựng khối đoàn kết nội bộ; công tác xây dựng đội ngũ giáo viên, đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý; những thời cơ và thách thức trong xu thế hội nhập và phát triển. Về định hướng tương lai của nhà trường trong thời gian tới cần tiếp tục đổi mới chương trình theo hướng thiết thực, hiệu quả, gắn với các trường phổ thông, gắn với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương. Tiếp tục coi trọng xây dựng cơ sở vật chất, xây dựng đội ngũ giáo viên, coi trọng giáo dục nhân cách cho sinh viên, giữ vững sự đoàn kết nội bộ, tích cực chủ động hội nhập quốc tế về giáo dục.

 

         

♦  Đón nhận Huân chương Hữu nghị của Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

            Ngày 29/10/2016, Trường Đại học Sư phạm đã vinh dự được đón nhận Huân chương Hữu nghị của Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Dự buổi Lễ có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam và các vị khách quốc tế đến từ các Trường Đại học Wollongong(Úc),Đại học Feng Chia (Đài Loan), Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan), Đại học Posdam (Đức); Cao đẳng Sư phạm Đông-kham-xang (Lào). Đại diện Lãnh đạo Bộ GD&ĐT, các tỉnh, các Sở, Ban, Ngành, các trường đại học, các cơ sở giáo dục đào tạo…..Các đại biểu cùng với các thế hệ thầy và trò đã ôn lại những trang sử vẻ vang của nhà trường để đi tiếp con đường phía trước. Khẳng định những giá trị mà cán bộ, giảng viên Nhà trường đã đúc kết được trong 50 năm xây dựng Nhà trường, phát huy thành tích đã đạt được, trong giai đoạn mới Nhà trường sẽ tiếp tục củng cố khối đoàn kết, phát huy nội lực và ý chí quyết tâm phấn đấu của cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên Nhà trường thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đổi mới hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục theo hướng gắn với đổi mới giáo dục phổ thông, giáo dục đại học. Tiếp tục củng cố vị thế và thương hiệu của Nhà trường, xứng đáng là địa chỉ tin cậy, là môi trường giáo dục hấp dẫn của cả nước và khu vực. 

 

 

♦ Hội đồng Trường được thành lập

             Thực hiện Điều lệ trường đại học, Hội đồng Trường Đại học Sư phạm nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã được thành lập. Hội đồng Trường gồm 15 thành viên, PGS.TS Đỗ Hồng Thái (UV BTV Đảng ủy, Trưởng phòng KH-CN&HTQT) được bầu giữ chức vụ Chủ tịch.

             Nhằm kiện toàn nhân sự Ban giám hiệu, PGS.TS Mai Xuân Trườngđãđược bổ nhiệm giữ chức vụ phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm nhiệm kỳ 2015-2020.


 ♦ Hợp tác Quốc tế được tăng cường, mở rộng          

          Hội thảo khoa học quốc tế “Đào tạo, bồi dưỡng giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục” đã thu hút được hơn 300 đại biểu đến từ các trường đại học trong nước và các trường đại học nước ngoài. Trường Đại học Giáo dục -  Đại học Wollongong của Úc, Trường ĐH Feng Chia (Đài Loan), Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan), Trường Cao đẳng Sư phạm Đông-kham-xang (CHDCND Lào), Trường Đại học Potsdam (CHLB Đức) tham gia cùng đông đảo có các Giáo sư, nhà khoa học trong các trường Đại học toàn quốc. Các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm quốc tế về phát triển chương trình đào tạo, mô hình quản lí đào tạo, bồi dưỡng giáo viên; phân tích thực trạng về phát triển chương trình đào tạo, mô hình quản lí đào tạo, bồi dưỡng giáo viên. Trên cơ sở kinh nghiệm quốc tế và thực trạng giáo dục Việt Nam, tìm ra giải pháp phát triển chương trình đào tạo, quản lí, bồi dưỡng giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục hiện nay. 

 

 

         Năm 2016, đã chứng kiến sự phát triển vững vàng về công tác hợp tác quốc tế của Trường ĐHSP, thể hiện qua việc số sinh viên quốc tế đến học tập ở tất cả các trình độ: Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ và bồi dưỡng, đào tạo tiếng việt, tăng so với năm 2015 hơn 100 người. Đặc biệt lần đầu tiên Trường tiếp nhận các lưu học sinh từ Mông Cổ và Mô-dăm-bích xa xôi đến học tập tại Trường. Hiện nay, tổng số Lưu học sinh đến từ các nước ở Châu Á, Châu Phi học tập và nghiên cứu khoa học tại Trường là trên 400 người. Chất lượng đào tạo tốt, môi trường học tập thân thiện và cơ hội trải nghiệm văn hóa Việt Nam là những điểm nhấn thu hút sinh viên nước ngoài đến với Trường ĐHSP. 

 

        

 

♦ Tỷ lệ giảng viên có học vị tiến sĩ đạt 40%

          Trong năm 2016, Đội ngũ giảng viên của Nhà trường đã có sự thay đổi vượt bậc, Tỷ lệ GS, PGS chiếm 10% giảng viên; tỷ lệ Tiến sĩ chiếm trên 40% giảng viên (vượt cao hơn tỉ lệ chung trong toàn ngành).

         Ngày 10/10/2016, Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước đã ký Quyết định số 55/QĐ-HĐCDGSNN về việc công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2016. Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên vinh dự có 08 nhà giáo được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư và phó giáo sư (01 GS, 07 PGS). Trong tổng số 20 Nhà giáo được công nhận đạt chuẩn chức danh Phó giáo sư ở độ tuổi dưới 35 tuổi trong cả nước, Trường ĐHSP có 04 Nhà giáo trong độ tuổi này. Hiện nay, Trường có 75 cán bộ đang học NCS trong và ngoài nước (trong đó 27 NCS đang học ở ngoài nước).

 

♦ Chương trình “Tặng hoa Nhà giáo vùng cao”

            Nhằm chia sẻ những khó khăn của giáo viên và học sinh vùng cao, Trường Đại học Sư phạm đã tổ chức chương trình “tặng hoa nhà giáo vùng cao” tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang nhân ngày Hiến chương các nhà giáo Việt Nam 20/11.Tại mỗi trường, Đoàn đã tặng hoa chúc mừng các thầy cô giáo nhân Ngày Hiến chương các nhà giáo Việt Nam và khảo sát đời sống giáo viên, thực tế giảng dạy của thầy và trò, động viên, tặng quà cho cán bộ giáo viên và học sinh các nhà trường. Đây cũng là dịp để giảng viên nắm bắt, thấu hiểu, thực tế môi trường giáo dục miền núi; Tạo môi trường trải nghiệm cho sinh viên, qua đó giáo dục ý thức, trách nhiệm nghề nghiệp, tạo nhân tố tuyên truyền, nâng cao ý thức cống hiến, phục vụ cho sinh viên trong trường.

Những tin tức trước

 

Giới thiệu Phòng Quản trị - Phục vụ

  PHÒNG QUẢN TRỊ - PHỤC VỤ   I. Thông tin chung Địa chỉ: Phường Quang Trung – Thành phố Thái Nguyên Tên phòng:  Quản trị - Phục vụ Điện thoại:  02083.654.632 Email:  phongquantri-phucvu@dhsptn.edu.vn II. Chức năng, nhiệm vụ...

[ Xem thêm chi tiết ]

Giới thiệu Phòng QLKH-HTQT

PHÒNG KHOA HỌC – CÔNG NGHỆ VÀ HỢP TÁC QUỐC TẾ   I. THÔNG TIN CHUNG          Tên phòng: Phòng Khoa học – Công nghệ và Hợp tác quốc tế          Địa chỉ văn phòng:    Phòng 104, 105 Nhà A1; Phòng 211...

[ Xem thêm chi tiết ]

Năng lực đội ngũ
VNC

Giới thiệu Phòng KT-ĐBCL GD

  PHÒNG KHẢO THÍ & ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC   I. THÔNG TIN CHUNG Tên phòng: Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục Tên viết tắt: Phòng Khảo thí & ĐBCLGD Địa chỉ: Phòng 304 và 307 - Nhà A1. Điện...

[ Xem thêm chi tiết ]

Giới thiệu Viện nghiên cứu xã hội nhân văn miền núi

VIỆN NGHIÊN CỨU XÃ HỘI & NHÂN VĂN MIỀN NÚI   I. Tên gọi: Viện nghiên cứu Xã hội & Nhân văn miền núi - Tên tiếng Việt: VIỆN NGHIÊN CỨU XÃ HỘI & NHÂN VĂN MIỀN NÚI – ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN (Viết tắt: XHNVMN) - Tên tiếng Anh: SOCIAL AND HUMANITY RESEARCH...

[ Xem thêm chi tiết ]