Hoạt động bồi dưỡng kiến thưc nghề nghiệp cho sinh viên khoa ngữ văn - www.dhsptn.edu.vn

Hoạt động bồi dưỡng kiến thưc nghề nghiệp cho sinh viên khoa ngữ văn

Đăng lúc: Thứ hai - 11/09/2017 15:52 - Tác giả bài viết: Ngọc Yến - Út Thu
Ngày 10 tháng 9 năm 2017, khoa Ngữ văn - Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên đã tổ chức các chuyên đề bồi dưỡng kiến thức nghề nghiệp cho sinh viên khóa 49, 50.

          Đây là hoạt động thường niên do Khoa và Bộ môn Phương pháp dạy học Ngữ văn phối hợp tổ chức, nhằm trang bị những tri thức khoa học cơ bản và nâng cao công tác rèn luyện nghiệp vụ sư phạm cho sinh viên.

          Tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề có PGS.TS Ngô Thị Thanh Quý - Bí thư chi bộ, Trưởng khoa Ngữ Văn, Ban chi ủy, Ban chủ nhiệm Khoa; Th.S Lê Quang Sơn - Chuyên viên Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên; tập thể giáo viên, học sinh Trường THPT Vùng cao Việt Bắc, Trường THCS  915 - TP Thái Nguyên cùng các cán bộ giảng viên và sinh viên khóa 49, 50 (năm thứ 3, năm thứ 4) khoa Ngữ văn.

          Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS Ngô Thị Thanh Quý đã khẳng định tầm quan trọng của việc bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên với mong muốn chuẩn bị cho các bạn sinh viên tâm thế tốt nhất trước các kỳ thực tế, thực tập Sư phạm. Mỗi giáo viên không chỉ là người thầy mà còn là người sáng tạo, là nhà giáo dục, nhà tâm lý, không chỉ cần nhiệt huyết, đam mê với nghề mà còn cần có chuyên môn vững vàng và thuần thục kỹ năng để có thể hướng dẫn học sinh tìm hiểu môn Ngữ văn vốn hay và khó.

          Sáng ngày 10/9, giáo viên Đào Thị Vân Anh và các em học sinh lớp 6 của trường THCS 915 đã tổ chức hoạt động  Dạy học bài So sánh (Ngữ văn 6)theo định hướng phát triển năng lực học sinh.  Giờ học đã diễn ra sôi nổi, hào hứng với các hoạt động dạy học mới mẻ và sinh động. Ở hoạt động Khởi động - Gây hứng thú cho học sinh, với đối tượng học sinh lớp 6, từ trực quan, giáo viên đã khéo léo hướng dẫn học sinh hiểu tại sao cần sử dụng những phép so sánh có khả năng gợi hình, gợi cảm... đó là phép so sánh tu từ được giới thiệu trong tiết học này.

Hoạt động khởi độngđã mang lạithiện cảm và tạo sự hứng khởi bắt nhịp vào giờ học của học sinh. Trong hoạt động hình thành kiến thức mới và hoạt động vận dụng, luyện tập, ngoài việc được cung cấp các tri thức về phép so sánh, học sinh còn được rèn luyện thêm các kĩ năng giao tiếp, kĩ năng làm việc nhóm và kĩ năng thuyết trình (báo cáo sản phẩm nhóm). Giờ học đã diễn ra sôi nổi và hiệu quả giúp các bạn sinh viên củng cố được kiến thức nghiệp vụ, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm và phương pháp tổ chức một giờ học.

          Bên cạnh đó, giáo viên Đào Thị Vân Anh còn hướng dẫn sinh viên về kinh nghiệm soạn giáo án văn học địa phương và những kiến thức cần có để dạy một tác phẩm văn học mang đậm bản sắc văn hoá của một vùng miền.

          Trong buổi chiều ngày 10/9, với hoạt động Dạy học đọc hiểu truyện“Người trong bao” (Ngữ văn 11) theo định hướng phát triển năng lực học sinh, cô giáo Nguyễn Thị Phương Thảo - GV Trường THPT Vùng cao Việt Bắc đã mang đến một giờ dạy với các phương pháp và hình thức tổ chức mới mẻ. Tham gia tiết học là các em học sinh lớp 11 trường THPT Vùng cao Việt Bắc. Trong tiết học này, giáo viên đã tổ chức dạy và học theo 5 hoạt động: khởi động, hình thành kiến thức mới, luyện tập, vận dụng và tìm tòi, mở rộng. Với mỗi một hoạt động, các em học sinh đều đóng vai trò chủ động và được rèn luyện các kĩ năng theo đúng mục đích dạy và học môn Ngữ văn trong nhà trường. Ấn tượng đặc biệt để lại sau giờ học là khả năng sáng tạo và khả năng thuyết trình của các em học sinh phổ thông thể hiện qua các sản phẩm làm việc nhóm dưới sự hướng dẫn công phu của giáo viên. Cô giáo Nguyễn Thị Phương Thảo cũng đã chia sẻ với các bạn sinh viên những lưu ý về phương pháp và kĩ thuật soạn một giáo án powerpoint sinh động, ngắn gọn, súc tích mà vẫn sâu sắc.

          Kết thúc mỗi giờ học, đại diện sinh viên khoá 49,50 đã phát biểu cảm ơn và tặng hoa các giáo viên tham gia hướng dẫn chuyên đề; tặng quà cho các em học sinh. Sự chia sẻ hai chiều giữa các giảng viên, sinh viên Khoa Ngữ văn và các báo cáo viên về những kinh nghiệm giảng dạy ở trường phổ thông là phần khá thú vị và bổ ích trong chương trình. Qua đó, sinh viên khoá 49, 50 đã học được nhiều kinh nghiệm dạy học để hoàn thành tốt phần rèn luyện nghiệp vụ sư phạm cũng như chuẩn bị cho các hoạt động thực tế, thực tập ở trường phổ thông sắp tới.

Buổi sinh hoạt với chuyên đề Bồi dưỡng kiến thức nghề nghiệp của khoa Ngữ văn đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt mỗi sinh viên đã nhận thức được tầm quan trọng của việc bồi dưỡng phẩm chất nhà giáo, rèn luyện kĩ năng, kĩ thuật nghề dạy học. Hy vọng với hoạt động sinh hoạt chuyên môn ý nghĩa này, sinh viên Khoa Ngữ văn sẽ vững vàng và tự tin hơn, tiếp tục thắp sáng ngọn lửa nhiệt huyết với nghề dạy học - nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý.

Sau đây là một số hình ảnh của chương trình:

  

Giờ dạy của cô giáo Vân Anh

 

Giờ dạy của cô giáo Phương Thảo

 

 

Các nhóm học sinh trình bày sản phẩm thảo luận

 

Sinh viên Khoa Ngữ văn tặng hoa cô giáo Vân Anh

 

Sinh viên Khoa Ngữ văn tặng hoa cô giáo Phương Thảo

 

 

Trao đổi, thảo luận sau giờ học

 

Giảng viên, sinh viên Khoa Ngữ văn chụp ảnh lưu niệm cùng giáo viên và học sinh Trường THCS 915

 

Giảng viên, sinh viên Khoa Ngữ văn chụp ảnh lưu niệm cùng giáo viên, học sinh Trường THPT Vùng cao Việt Bắc

Tác giả bài viết: Ngọc Yến - Út Thu
Nguồn tin: Khoa Ngữ văn - ĐHSP

Những tin mới cùng chuyên mục

Những tin tức trước

 

Giới thiệu Trung tâm Tin học miền núi

TRUNG TÂM TIN HỌC MIỀN NÚI   I. GIỚI THIỆU CHUNG Trung tâm tin học Miền núi được thành lập theo Quyết định số3378/TCCB, ngày 24/12/1991 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, là một đơn vị độc lập có tư cách pháp nhân và con dấu riêng trực...

[ Xem thêm chi tiết ]

Giới thiệu Khu thi đấu thể thao

       Trường có một bể bới với diện tích 1.250 m2, một sân vận động với diện tích 18.375 m2, 2 sân tennis với diện tích 1.780 m2, 2 sân bóng rổ với diện tích 189 m2, 8 sân bóng chuyền và 1 sân bóng ném với diện tích 3000 m2. ...

[ Xem thêm chi tiết ]

Năng lực đội ngũ
VNC

Giới thiệu Bộ môn Ngoại ngữ

BỘ MÔN NGOẠI NGỮ I. ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ Bộ môn Ngoại ngữ - Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên Phòng 414 -  Nhà A4 Tel: 02083 655 046 Email: khoangoaingu@dhsptn.edu.vn   II. CƠ CẤU TỔ CHỨC, BỘ MÁY LÃNH ĐẠO BỘ MÔN : 1. Lãnh đạo Bộ môn: ...

[ Xem thêm chi tiết ]

Giới thiệu Nghiên cứu khoa học

       Giảng viên và sinh viên của Trường đã có nhiều đóng góp giải quyết những vấn đề cấp bách trong phát triển kinh tế xã hội, giáo dục đào tạo. Cán bộ, giảng viên của Trường đã chủ trì nhiều đề tài độc lập, đề tài nghiên cứu khoa học trọng điểm...

[ Xem thêm chi tiết ]