Hoạt động bồi dưỡng kiến thưc nghề nghiệp cho sinh viên khoa ngữ văn - www.dhsptn.edu.vn

Hoạt động bồi dưỡng kiến thưc nghề nghiệp cho sinh viên khoa ngữ văn

Đăng lúc: Thứ hai - 11/09/2017 15:52 - Tác giả bài viết: Ngọc Yến - Út Thu
Ngày 10 tháng 9 năm 2017, khoa Ngữ văn - Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên đã tổ chức các chuyên đề bồi dưỡng kiến thức nghề nghiệp cho sinh viên khóa 49, 50.

          Đây là hoạt động thường niên do Khoa và Bộ môn Phương pháp dạy học Ngữ văn phối hợp tổ chức, nhằm trang bị những tri thức khoa học cơ bản và nâng cao công tác rèn luyện nghiệp vụ sư phạm cho sinh viên.

          Tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề có PGS.TS Ngô Thị Thanh Quý - Bí thư chi bộ, Trưởng khoa Ngữ Văn, Ban chi ủy, Ban chủ nhiệm Khoa; Th.S Lê Quang Sơn - Chuyên viên Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên; tập thể giáo viên, học sinh Trường THPT Vùng cao Việt Bắc, Trường THCS  915 - TP Thái Nguyên cùng các cán bộ giảng viên và sinh viên khóa 49, 50 (năm thứ 3, năm thứ 4) khoa Ngữ văn.

          Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS Ngô Thị Thanh Quý đã khẳng định tầm quan trọng của việc bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên với mong muốn chuẩn bị cho các bạn sinh viên tâm thế tốt nhất trước các kỳ thực tế, thực tập Sư phạm. Mỗi giáo viên không chỉ là người thầy mà còn là người sáng tạo, là nhà giáo dục, nhà tâm lý, không chỉ cần nhiệt huyết, đam mê với nghề mà còn cần có chuyên môn vững vàng và thuần thục kỹ năng để có thể hướng dẫn học sinh tìm hiểu môn Ngữ văn vốn hay và khó.

          Sáng ngày 10/9, giáo viên Đào Thị Vân Anh và các em học sinh lớp 6 của trường THCS 915 đã tổ chức hoạt động  Dạy học bài So sánh (Ngữ văn 6)theo định hướng phát triển năng lực học sinh.  Giờ học đã diễn ra sôi nổi, hào hứng với các hoạt động dạy học mới mẻ và sinh động. Ở hoạt động Khởi động - Gây hứng thú cho học sinh, với đối tượng học sinh lớp 6, từ trực quan, giáo viên đã khéo léo hướng dẫn học sinh hiểu tại sao cần sử dụng những phép so sánh có khả năng gợi hình, gợi cảm... đó là phép so sánh tu từ được giới thiệu trong tiết học này.

Hoạt động khởi độngđã mang lạithiện cảm và tạo sự hứng khởi bắt nhịp vào giờ học của học sinh. Trong hoạt động hình thành kiến thức mới và hoạt động vận dụng, luyện tập, ngoài việc được cung cấp các tri thức về phép so sánh, học sinh còn được rèn luyện thêm các kĩ năng giao tiếp, kĩ năng làm việc nhóm và kĩ năng thuyết trình (báo cáo sản phẩm nhóm). Giờ học đã diễn ra sôi nổi và hiệu quả giúp các bạn sinh viên củng cố được kiến thức nghiệp vụ, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm và phương pháp tổ chức một giờ học.

          Bên cạnh đó, giáo viên Đào Thị Vân Anh còn hướng dẫn sinh viên về kinh nghiệm soạn giáo án văn học địa phương và những kiến thức cần có để dạy một tác phẩm văn học mang đậm bản sắc văn hoá của một vùng miền.

          Trong buổi chiều ngày 10/9, với hoạt động Dạy học đọc hiểu truyện“Người trong bao” (Ngữ văn 11) theo định hướng phát triển năng lực học sinh, cô giáo Nguyễn Thị Phương Thảo - GV Trường THPT Vùng cao Việt Bắc đã mang đến một giờ dạy với các phương pháp và hình thức tổ chức mới mẻ. Tham gia tiết học là các em học sinh lớp 11 trường THPT Vùng cao Việt Bắc. Trong tiết học này, giáo viên đã tổ chức dạy và học theo 5 hoạt động: khởi động, hình thành kiến thức mới, luyện tập, vận dụng và tìm tòi, mở rộng. Với mỗi một hoạt động, các em học sinh đều đóng vai trò chủ động và được rèn luyện các kĩ năng theo đúng mục đích dạy và học môn Ngữ văn trong nhà trường. Ấn tượng đặc biệt để lại sau giờ học là khả năng sáng tạo và khả năng thuyết trình của các em học sinh phổ thông thể hiện qua các sản phẩm làm việc nhóm dưới sự hướng dẫn công phu của giáo viên. Cô giáo Nguyễn Thị Phương Thảo cũng đã chia sẻ với các bạn sinh viên những lưu ý về phương pháp và kĩ thuật soạn một giáo án powerpoint sinh động, ngắn gọn, súc tích mà vẫn sâu sắc.

          Kết thúc mỗi giờ học, đại diện sinh viên khoá 49,50 đã phát biểu cảm ơn và tặng hoa các giáo viên tham gia hướng dẫn chuyên đề; tặng quà cho các em học sinh. Sự chia sẻ hai chiều giữa các giảng viên, sinh viên Khoa Ngữ văn và các báo cáo viên về những kinh nghiệm giảng dạy ở trường phổ thông là phần khá thú vị và bổ ích trong chương trình. Qua đó, sinh viên khoá 49, 50 đã học được nhiều kinh nghiệm dạy học để hoàn thành tốt phần rèn luyện nghiệp vụ sư phạm cũng như chuẩn bị cho các hoạt động thực tế, thực tập ở trường phổ thông sắp tới.

Buổi sinh hoạt với chuyên đề Bồi dưỡng kiến thức nghề nghiệp của khoa Ngữ văn đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt mỗi sinh viên đã nhận thức được tầm quan trọng của việc bồi dưỡng phẩm chất nhà giáo, rèn luyện kĩ năng, kĩ thuật nghề dạy học. Hy vọng với hoạt động sinh hoạt chuyên môn ý nghĩa này, sinh viên Khoa Ngữ văn sẽ vững vàng và tự tin hơn, tiếp tục thắp sáng ngọn lửa nhiệt huyết với nghề dạy học - nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý.

Sau đây là một số hình ảnh của chương trình:

  

Giờ dạy của cô giáo Vân Anh

 

Giờ dạy của cô giáo Phương Thảo

 

 

Các nhóm học sinh trình bày sản phẩm thảo luận

 

Sinh viên Khoa Ngữ văn tặng hoa cô giáo Vân Anh

 

Sinh viên Khoa Ngữ văn tặng hoa cô giáo Phương Thảo

 

 

Trao đổi, thảo luận sau giờ học

 

Giảng viên, sinh viên Khoa Ngữ văn chụp ảnh lưu niệm cùng giáo viên và học sinh Trường THCS 915

 

Giảng viên, sinh viên Khoa Ngữ văn chụp ảnh lưu niệm cùng giáo viên, học sinh Trường THPT Vùng cao Việt Bắc

Tác giả bài viết: Ngọc Yến - Út Thu
Nguồn tin: Khoa Ngữ văn - ĐHSP

Những tin mới cùng chuyên mục

Những tin tức trước

 

Tin cập nhật mới nhất

Giới thiệu Phòng QLKH-HTQT

PHÒNG KHOA HỌC – CÔNG NGHỆ VÀ HỢP TÁC QUỐC TẾ   I. THÔNG TIN CHUNG          Tên phòng: Phòng Khoa học – Công nghệ và Hợp tác quốc tế          Địa chỉ văn phòng:    Phòng 104, 105 Nhà A1; Phòng 211...

[ Xem thêm chi tiết ]

Giới thiệu Ban Giám hiệu

BAN GIÁM HIỆU   Họ tên:   Phạm Hồng Quang Học hàm, học vị:   Giáo sư, Tiến sĩ Chức vụ:   -  Hiệu trưởng Trường Đại Học Sư Phạm -  Lãnh đạo, chỉ đạo chung: Phụ trách công tác xây dựng chiến lược,...

[ Xem thêm chi tiết ]

Năng lực đội ngũ
VNC

Giới thiệu Khoa Tâm lí giáo dục

  KHOA TÂM LÝ - GIÁO DỤC "50 năm ấy biết bao nhiêu tình"   I. ĐỊA CHỈ ĐƠN VỊ Địa chỉ: Trường Đại học Sư phạm, số 20 - Đường Lương Ngọc Quyến, Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại: 02803 856 841. ...

[ Xem thêm chi tiết ]

Giới thiệu ĐẠI HỌC SƯ PHẠM

THÔNG TIN VỀ TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM - ĐHTN   I. Giới thiệu chung về Trường 1. Địa chỉ: - Tên đơn vị: Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên -  Địa chỉ:  Phường Quang Trung - Thành phố Thái Nguyên -...

[ Xem thêm chi tiết ]