Hội Cựu chiến binh phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên tổ chức Chương trình “Bài ca người lính” - www.dhsptn.edu.vn

Hội Cựu chiến binh phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên tổ chức Chương trình “Bài ca người lính”

Đăng lúc: Thứ năm - 21/12/2017 16:35 - Tác giả bài viết: Đoàn Thanh niên
Hòa chung với không khí sôi nổi của cả nước chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2017), 28 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2017); được sự đồng ý của Đảng ủy, BGH Nhà trường, tối ngày 20/12 Hội Cựu chiến binh phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên tổ chức chương trình giao lưu với chủ đề “Bài ca người lính”.

          Trong không gian Hội trường ấm cúng và thân tình, đêm giao lưu “Bài ca người lính” đã đem lại những nội dung ý nghĩa và cảm xúc sâu lắng trong lòng mỗi cán bộ giảng viên, sinh viên của Nhà trường. Đến dự với chương trình có GS.TS. Phạm Hồng Quang, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Chủ tịch Hội đồng Trường, BCH Đoàn thanh niên, BTK Hội sinh viên; các hội viên Hội Cựu chiến binh; đại diện lãnh đạo các Phòng, Ban/ Khoa/ Bộ môn trực thuộc Trường và trên 350 sinh viên.

           Có thể nói, lịch sử 73 năm xây dựng và trưởng thành của Quân đội ta đã gắn liền với lịch sử đấu tranh anh dũng của dân tộc. Một đội quân được Đảng và Bác Hồ rèn luyện, một đội quân lớp lớp cán bộ, chiến sĩ đã nối tiếp nhau cầm súng chiến đấu. Đội quân ấy cùng toàn dân tộc đã đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược. Trải qua hai cuộc kháng chiến trường kì, biết bao người Việt Nam với tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường, bất khuất đã đem cả tuổi thanh xuân của mình để lên đường chiến đấu giành độc lập tự do cho dân tộc và bảo vệ từng tấc đất biên cương của Tổ quốc, trong số đó đã có biết bao người ngã xuống, không tiếc máu xương của mình để viết lên bản hùng ca bất diệt về truyền thống yêu nước.

          Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và các cuộc chiến tranh biên giới, hơn 400 cán bộ, sinh viêncủa Nhà trường đã gác bút nghiên để trở thành những người chiến sĩ, vượt núi băng rừng lập chiến công. Tất cả đã ra trận với không khí Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/ Mà lòng phơi phới dậy tương lai. Trong đó, có nhiều cán bộ, sinh viên của Trường đã ngã xuống vì độc lập, tự do của đất nước; nhiều cán bộ, sinh viên đã vượt qua bom đạn của chiến tranh, trở lại mái trường, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục đào tạo, trở thành các cán bộ viên chức mẫu mực, các nhà khoa học, các nhà quản lý, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”.

          Chương trình “Bài ca người lính” đã ôn lại truyền thống vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam và đem đến cho mỗi người có mặt trong Hội trường những cảm xúc sâu lắng, thêm trân quý tinh thần của các cựu chiến binh qua video giới thiệu về Hội Cựu chiến binh Trường ĐHSP. Không những vậy, đặc biệt nhất trong chương trình có lẽ chính là cuộc giao lưu, chia sẻ của những người đã từng sống qua thời kì mà cả dân tộc đứng lên theo tiếng gọi của non sông, đất nước; là cuộc hội ngộ của những người đồng đội, đồng chí một thời “súng bên súng, đầu sát bên đầu”. Trong chương trình này, các cán bộ giảng viên và sinh viên đã được cùng lắng nghe những câu chuyện về một thời gian khổ mà oanh liệt qua sự chia sẻ của Thầy giáo – cựu chiến binh Lê Kim Hà, Thầy giáo – cựu chiến binh Nông Gia Huân, Thầy giáo – cựu chiến binh Phạm Danh Vũ; Thầy giáo – cựu chiến binh Phạm Hồng Quang.

          Nếu như qua sự chia sẻ của hai thầy giáo – cựu chiến binh: Thầy Lê Kim Hà và Thầy Nông Gia Huân, thế hệ cán bộ, sinh viên ngày nay được sống lại và cảm nhận được phần nào những gian khổ, hi sinh mà oanh liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; cảm nhận được rằng dù chiến tranh đã lùi xa, nhưng dư âm của 81 ngày đêm, mùa hè đỏ lửa năm 1972  ấy vẫn còn đó. Thành Cổ Quảng Trị và dòng sông Thạch Hãn đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, trở thành tượng đài lịch sử trong tâm khảm của đồng bào cả nước.Thì bên cạnh đó, qua sự chia sẻ của hai thầy giáo – cựu chiến binh Phạm Hồng Quang và Phạm Danh Vũ, tuổi thẻ Trường Đại học Sư phạm – ĐHTN không chỉ biết thêm về không khí ra trận của những năm tháng chiến tranh biên giới, mà còn hiểu thêm rằng môi trường quân đội đã tôi luyện nên những con người đầy ý chí, có thể vươn lên trong mọi hoàn cảnh, có tinh thần sẵn sàng đấu tranh vì tương lai hòa bình, tươi sáng. Bên cạnh đó, qua sự hỏi đáp giữa các bạn sinh viên và các khách mời giao lưu, chương trình còn tạo được không khí gần gũi, là dịp để các thế hệ đi trước chia sẻ kinh nghiệm sống và làm việc cho những thế hệ sau.

          Cũng nằm trong chương trình, các tiết mục văn nghệ giao lưu của cựu chiến binh và sinh viên Nhà trường với chủ đề “Bài ca người lính” đã tái hiện lại chân thực những năm tháng chiến tranh hào hùng năm xưa, với những chàng trai, cô gái thanh niên xung phong  “Đẹp như hoa hồng, cứng như sắt thép/  Xa nhau không hề rơi nước mắt / Nước mắt để dành cho ngày gặp mặt..."(Trích “Chúng con chiến đấu cho Người sống mãi, VNơi” của nhà văn quân đội Nam Hà).  Những lời ca, tiếng hát không chỉ hấp dẫn người xem bởi nội dung đặc sắc mà còn bởi chứa đựng trong đó tất cả niềm tự hào và lòng biết ơn của thế hệ trẻ hôm nay đối với những lớp người đi trước.

          Chương trình giao lưu “Bài ca người lính” đã diễn ra thành công tốt đẹp và để lại nhiều cảm xúc sâu lắng. Thông qua hoạt động này, tuổi trẻ Trường Đại học Sư phạm - ĐHTN nhận thức sâu sắc hơn vai trò to lớn của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; những cựu chiến binh đã có những đóng góp không nhỏ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và sự nghiệp giáo dục đào tạo của Nhà tr­ường. Chương trình đã tiếp thêm ngọn lửa nhiệt huyết và nỗ lực cho tuổi trẻ Nhà trường phấn đấu học tập, rèn luyện, phát huy những truyền thống tốt đẹp của thế hệ cha anh đi trước./.

 

Một số hình ảnh: 

 

 

 

 

 

 

Tác giả bài viết: Đoàn Thanh niên
Nguồn tin: Bộ phận truyền thông

Những tin tức trước

 

Giới thiệu Khoa Sử 2018

KHOA LỊCH SỬ   1. Địa chỉ liên hệ ·        Tầng 7,  Nhà A4, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên. Số 20, Đường Lương ngọc Quyến, Thành phố Thái Nguyên ·        Tel: 02083856887;...

[ Xem thêm chi tiết ]

Giới thiệu Khoa Sinh học

  KHOA SINH HỌC   THÔNG TIN CHUNG TÊN KHOA: SINH HỌC Tên viết tắt: SINH HỌC   I. ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ Địa chỉ: Toà nhà A4, Trường Đại học Sư phạm, Số 20- Đường lương Ngọc Quyến, thành phố Thái Nguyên tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại:...

[ Xem thêm chi tiết ]