Sinh viên Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên đạt giải ba tại vòng chung kết cuộc thi “Tìm kiếm đại sứ truyền thông khoa học - FameLab 2017” - www.dhsptn.edu.vn

Sinh viên Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên đạt giải ba tại vòng chung kết cuộc thi “Tìm kiếm đại sứ truyền thông khoa học - FameLab 2017”

Đăng lúc: Thứ năm - 27/04/2017 15:05 - Tác giả bài viết: TS. Nguyễn Hữu Toàn
Tối ngày 25/4/2017, tại Hà Nội, vòng chung kết Cuộc thi FameLab 2017 - Tìm kiếm đại sứ truyền thông khoa học tại Việt Nam lần thứ ba đã được tổ chức.

           FameLab là một trong những cuộc thi về truyền thông khoa học lớn nhất trên thế giới. Được khởi động từ năm 2005 tại Vương quốc Anh trong Liên hoan Khoa học Cheltenham Science Festival, FameLab trở thành mô hình thành công tiêu biểu để đào tạo và hướng dẫn các cá nhân, nhà khoa học, kỹ sư, giảng viên về cách thức kết nối với công chúng thông qua việc trình bày đề tài khoa học của họ. Người tham dự FameLab trình bày một chủ đề về khoa học, công nghệ và kỹ thuật để kết nối và hấp dẫn người nghe trong tối đa 3 phút. Cuộc thi diễn ra theo 3 vòng, và 12 thí sinh xuất sắc nhất sẽ được chọn vào thi chung kết.

          Với chủ đề về các hạt nano quang ứng dụng trong y – sinh, sinh viên Trịnh Bá Thông, Khoa Vật lý, Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên đã giành giải Nhì tại vòng sơ khảo của FameLab 2017, khu vực Trung du và Miền núi Bắc Bộ. Là một trong ba đại diện của khu vực được tham dự vòng tập huấn trước khi tổ chức vòng chung kết, với khả năng luyện tập và sự nỗ lực cao, sinh viênTrịnh Bá Thông đã xuất sắc lọt vào vòng chung kết FameLab 2017 cùng12 gương mặt xuất sắc, chủ yếu là sinh viên và giảng viên trẻ từ các trường đại học và viện nghiên cứu trong cả nước. Đặc biệt, sinh viên Trịnh Bá Thông là thí sinh duy nhất trong khối các trường Sư phạm lọt vào vòng chung kết của FameLab 2017.

         Vòng chung kết cuộc thi FameLab 2017 đã diễn ra vào tối ngày 25 tháng 4 tại Hà Nội. Với phần thuyết trình về việc sử dụng các hạt nano quang định hướng ứng dụng trong theo dõi và điều trị ung thư, sinh viên Trịnh Bá Thông đã xuất sắc giành giải Ba chung cuộc.

         Khi được hỏi “Là sinh viên học Trường Đại học Sư phạm tại sao lại nghiên cứu về các hạt nano để tiêu diệt các tế bào ung thư và dự định sau khi tốt nghiệp sẽ làm giáo viên Vật lý hay tiếp tục nghiên cứu?” Trịnh Bá Thông chia sẻ “Em thấy rất may mắn là học ngành Vật lý và các thầy cô giáo trong khoa Vật lý - Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên đang có các đề tài nghiên cứu về các hạt nano để tiêu diệt căn bệnh ung thư và em được tham gia nghiên cứu. Chẳng có một kẻ thù nào xứng đáng để tiêu diệt hơn là căn bệnh ung thư”. Em cũng hy vọng “sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm, em có thể vừa làm giáo viên Vật lý vừa nghiên cứu tiếp về các hạt nano để chữa bệnh ung thư”.

        Kết quả mà sinh viên Trịnh Bá Thông đã đạt được cho thấy sinh viên Khoa Vật lý nói riêng và Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên nói chung đã khẳng định được vị trí của mình đối với các trường Đại học trong cả nước. Chúng ta tin tưởng vào các thế hệ sinh viên tiếp theo của Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công và tiến xa hơn nữa trong học tập và nghiên cứu khoa học.

Một số hình ảnh của sinh viên Trịnh Bá Thông tại chung kết cuộc thi FameLab:

 

 

 

 

 

Tác giả bài viết: TS. Nguyễn Hữu Toàn
Nguồn tin: Bộ phận truyền thông của Trường
 

Giới thiệu Khoa Lịch sử

    I. THÔNG TIN LIÊN HỆ  - Địa chỉ:  Phòng 204 nhà A4, Trường Đại học Sư phạm – ĐH Thái Nguyên                   20 Đường Lương Ngọc Quyến, thành phố Thái...

[ Xem thêm chi tiết ]

Giới thiệu Viện nghiên cứu xã hội nhân văn miền núi

VIỆN NGHIÊN CỨU XÃ HỘI & NHÂN VĂN MIỀN NÚI   I. Tên gọi: Viện nghiên cứu Xã hội & Nhân văn miền núi - Tên tiếng Việt: VIỆN NGHIÊN CỨU XÃ HỘI & NHÂN VĂN MIỀN NÚI – ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN (Viết tắt: XHNVMN) - Tên tiếng Anh: SOCIAL AND HUMANITY RESEARCH...

[ Xem thêm chi tiết ]